Sau 7 ngày kêu gọi, đã có hơn 900 đơn vị máu được hiến tình nguyện tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trong đó, nhóm máu O chiếm 65% tổng lượng máu tiếp nhận. 

Ngày 27/8, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông tin với Báo Sức Khỏe Và Đời Sống, trong suốt 1 tuần (từ ngày 17/8 – 25/8), rất đông các tình nguyện viên, các CLB, đội, các tổ chức xã hội, công ty, doanh nghiệp… đã cùng tham gia hiến máu để giảm thiểu tình trạng khan hiếm nhóm máu O.

Mỗi ngày Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã đón tiếp hơn 300 lượt người đến đăng kí tham gia hiến máu tình nguyện. Sau 1 tuần, đã có hơn 900 đơn vị máu tình nguyện đã được tiếp, trong đó nhóm máu O chiếm 65%.

Trao đổi với Báo Dân Trí, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết : “Đây là những đơn vị máu vô cùng quý báu. Trước đó một tuần, tình trạng khan hiếm máu O vô cùng trầm trọng, lượt máu nhóm O dự trữ trong kho “tụt” xuống dưới đáy, khiến các bác sĩ, bệnh nhân đều lo lắng”.

Mỗi ngày 300 lượt người đến Viện Huyết học đăng ký hiến máu
Với 50% dân số nhóm máu O, nhu cầu về nhóm máu này luôn cao và dễ xảy ra khan hiếm. (Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống)

Với gần 50% dân số có nhóm máu O, mỗi ngày, Viện Huyết học cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 700 đơn vị máu/ngày.

Trong những ngày qua, lượng máu O khan hiếm nghiêm trọng. Hiện tại, việc thiếu máu O mới chỉ phần nào được giảm thiểu. Một số bệnh viện đã phải vận động người nhà bệnh nhân nhóm máu O tham gia hiến máu. Nguy cơ thiếu máu nhóm O càng lớn hơn nữa khi sắp tới người dân có kỳ nghỉ lễ dài 2/9.

Mỗi ngày 300 lượt người đến Viện Huyết học đăng ký hiến máu
Ngày hội hiến máu Youth Day 2018 đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia. (Ảnh: Petrotimes)

Trong ngày hội hiến máu Youth Day 2018 “Tôi tự hào – Tôi người Việt Nam” tổ chức ngày 26/8 vừa qua, Ban Tổ chức đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn vị máu.

Viện Huyết học và Truyền máu trung ương tiếp nhận máu từ 7 giờ 30 phút – 20 giờ vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả dịp lễ, Tết.

Như Quỳnh