Gần 2 tháng nay, người trồng đu đủ tại huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang đứng ngồi không yên vì không tìm được đầu ra cho loại trái cây này, ngay cả khi giá chỉ còn 500 đồng/kg.

Vào mùa thu hoạch đu đủ năm nay, con đường mòn dẫn vào những vườn đu đủ trĩu quả dọc sông Tiền (xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự) vắng tanh, khắc hẳn không khí tấp nập những năm trước.

Đu đủ quá lứa thu hoạch nhưng nông dân không tìm được đầu ra. (Ảnh: Ngọc Trinh).

Ông Trần Văn Xuyến (75 tuổi, chủ một vườn đu đủ) cho biết, gia đình ông đù đã hạ giá chỉ còn 500 đồng một kg nhưng gần 200 gốc đu đủ trong vườn nhà vẫn chưa có người hỏi mua, dẫn tin từ báo Miền Tây.

Cũng theo ông Xuyến chia sẻ: “Mọi năm tệ lắm cũng bán được 2.000 – 3.000 đồng/kg, năm nay chỉ có 500-700 đồng/kg mà chẳng ai mua. Nhà tôi trồng 200 gốc đu đủ, giá bình thường nếu trừ chi phí cũng có lợi nhuận gần 30 triệu đồng. Năm nay thì mất trắng, bởi vườn đu đủ hơn chục tấn trái đã quá đợt thu hoạch 20 ngày mà không ai mua” .

Được biết, đu đủ là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thường sau 4 tháng, đu đủ sẽ cho thu hoạch với năng suất mỗi cây 30-50kg, bình quân mỗi công khoảng 5 tấn trái. Do dễ tiêu thụ, loại cây màu này được nhiều người dân Hồng Ngự chọn trồng.

Lão nông Trần Văn Trà buồn bã chia sẻ về vườn đu đủ mất giá (Ảnh: Bình Tân).

Ngay bên cạnh vườn ông Xuyến, ông Trần Văn Trà cũng có 650 gốc đu đủ sai trái nhưng đã quá lứa thu hoạch., hiện đang bị hư và rụng nhiều.

Ông Trà bày tỏ quan ngại, năm nay gia đình ông trồng đu đủ được mùa nhưng chẳng có người hỏi mua, khác hẳn với năm trước thương lái phải liên hệ đặt mua, còn giờ ngay cả khi ông Trà chủ động gọi bán nhưng chỉ nhận được câu trả lời là không có đầu ra và im lặng.

Các hộ dân trồng đu đủ ở đây cho biết, loại giống họ trồng là để bán cho thương lái mua về làm gỏi trộn mắm. Thị trường chính của loại trái cây này là Campuchia và TPHCM.

Để vớt vát phần nào vốn đầu tư, một số chủ vườn tìm được thương lái nhưng cũng chỉ bán với giá rẻ… như cho. Giá mỗi kg đu đủ chỉ còn 500 đồng, trong khi đó thuê người thu hoạch đã 200 đồng một kg.

Theo nhiều nhà vườn ở ấp Thượng, chỉ tính riêng khu vực bãi bồi từ phà Hồng Ngự đến phà Long Khánh chỉ hơn 1 km nhưng có khoảng 70 hộ trồng đu đủ. Hộ nào nhiều thì gần 2 ha còn ít cũng 1 – 2 công, nhưng số bán được chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nhiều nhà nông đã mang sản phẩm cho bớt các cơ sở từ thiện nhưng các nơi này cũng quá tải vì… nhiều quá.

Là một trong những hộ may mắn bán được đu đủ, ông Trần Văn Phó cho hay, đợt đầu gia đình ông thu hoạch được 3 tấn trái và bán được 1,500 đồng/kg, nhưng giờ giá rớt xuống chỉ còn 700 đồng/kg. Ông nói, chỉ cần có người mua thì giá nào ông cũng bán.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Thành Nhi – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hồng Ngự nhận định, trên địa bàn huyện có 600 ha rẫy. Đu đủ là loại cây nông dân tự chuyển đổi, song do nhiều quá dẫn đến dư thừa, không có đầu ra. Vừa qua huyện có tập trung một số mối liên kết nhưng do vị trí địa lý không thuận tiện nên thương lái khó tìm đến.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: