Giám đốc điều hành Gab (một mạng xã hội ủng hộ tự do ngôn luận) Andrew Torba đã sao lưu hoàn toàn tài khoản Twitter của Tổng thống Trump trước khi nó bị Twitter khóa vĩnh viễn và tạo lại tài khoản của tổng thống trên nền tảng Gab.

Ngày 13/1, phóng viên trang 100% Fed Up đã báo cáo:

“Giám đốc điều hành Gab đã sao lưu hoàn toàn tài khoản Twitter của Tổng thống Trump trước khi nó bị xóa và tạo lại [tài khoản của] ông trên Gab.

Điều ấn tượng hơn nữa là anh ấy làm được điều này trong khi lượng truy cập [của Gab] tăng 700% và [mạng xã hội này] đang bị những người cánh tả tấn công. Gab hiện đang nâng cấp các máy chủ để xử lý lượng lớn lưu lượng truy cập nhưng họ thông báo với chúng tôi nó [MXH này] sẽ sớm ổn định.”

Tài khoản của TT Trump được Gab khôi phục tại: https://gab.com/realdonaldtrump.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình địa phương WBRE, anh Andrew Torba đã giải thích lý do anh thành lập Gab vào năm 2016 như một nền tảng truyền thông xã hội thay thế, ủng hộ cho tự do ngôn luận:

“Tôi đã sống và làm việc ở Thung lũng Silicon vào thời điểm đó, và tôi có những mối quan hệ rất thân thiết [với những người] bên trong Facebook, Twitter và Google… Tôi đã thấy những điều tồi tệ trong mô hình kinh doanh của bọn họ nhiều năm qua”, anh Torba nói. CEO Gab giải thích mình có “nguồn tin nội bộ” cảnh báo rằng kiểm duyệt đang tăng lên và là điều không thể tránh khỏi.

Torba có động lực thành lập mạng xã hội mới khi vào tháng 5/2016, anh chứng kiến cách Facebook thao túng các chủ đề thịnh hành trên nền tảng của họ. Thời điểm đó, một người tố cáo từ Facebook đã thú nhận công ty này tích cực trấn áp các tin tức bảo thủ, nguồn tin bảo thủ xuất hiện trên các chủ đề xu hướng của Facebook. Sau khi thông tin này bị lộ ra, Facebook đã xóa bỏ quy trình này.

“Vì vậy, đó là động lực thực sự đằng sau việc bắt đầu [xây MXH] này. Cánh tả nói nếu bạn không thích, hãy tự xây dựng – vì vậy đó chính xác là những gì tôi đã làm” anh Torba nói.

“Chúng tôi sẽ xây dựng mạng internet tự do ngôn luận dựa trên luật pháp Hoa Kỳ và các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất cho tất cả mọi người trên khắp thế giới, nếu chúng tôi phải làm điều đó từ con số 0, bất kể cần điều gì, chúng tôi sẽ hoàn thành nó!’, anh chia sẻ.

Torba giải thích Gab không được tài trợ bởi các tỷ phú hoặc công ty đầu tư mạo hiểm, mà được các thành viên cộng đồng tài trợ.

Anh cho biết thêm, trong tuần này có tới ​​40 triệu người truy cập trang web của Gab và 600-700 nghìn lượt đăng ký mới mỗi ngày. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​mức tăng đột biến vào tuần trước sau cuộc biểu tình ở Capitol. Chúng tôi chưa bao giờ thấy loại hình tăng trưởng này trong lịch sử của mình”, vị CEO nói.