Sau mùa mận của Việt Nam là thời điểm các loại mận Trung Quốc đổ bộ, bày bán la liệt tại khắp các chợ ở Tp.HCM và Hà Nội.

Dù một số loại mận đặc sản của Việt Nam đã hết mùa, trên thị trường hiện nay vẫn bày bán đủ các loại mận khác nhau. Đáng chú ý, để thu hút người mua, những loại mận này đều được người bán gắn mác là mận Việt cuối mùa.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Loan chuyên bán mận trên đường Thống Nhất (quận Gò Vấp, Tp.HCM) khẳng định là mận hồng chị đang bán là mận Hà Nội và giải thích vì vào cuối vụ nên trái không được ngon như đầu vụ. Ngoài mận hồng, chị còn bán cả mận cơm và mận seo, giá dao động 30.000-60.000 đồng/kg.

Chị Loan cho biết mỗi ngày chị bán được vài chục kg mận. Loại mận này cuối vụ nên khách chỉ ăn trong ngày, nếu để sang ngày sau mận sẽ bị nhũn và hỏng.

Tuy nhiên, cô Hạnh chuyên bán mận ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) lại thừa nhận mận Hà Nội đã hết và đây là thời điểm mận Trung Quốc vào mùa. Mận Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp hơn so với hàng Việt nhưng mùi vị không đậm đà bằng nên giá rẻ hơn.

Cũng theo cô Hạnh, những ngày gần đây, mận cơm rất đắt khách vì giòn ngọt, giá bán cũng vừa túi tiền, chỉ 40.000 đồng/kg. Loại mận này khá giống mận seo nhưng mận seo khi chín trái chuyển qua màu tím.

Xác nhận mận Trung Quốc có về chợ, lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho hay hàng về từ tháng 6 và tăng gấp đôi trong tháng 7, lên tới cả nghìn tấn. Loại này thường được bán theo thùng với giá rẻ, dao động quanh mức 15.000-20.000 đồng/kg.

Tương tự, tại Hà Nội, mận Trung Quốc cũng đổ bộ khắp các chợ đầu mối. Theo khảo sát của Đời sống & Pháp lý, tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) có khá nhiều loại mận có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán. Trong đó, mận seo là loại mận xuất hiện nhiều nhất và được đổ buôn với giá 10.000-12.000 đồng/kg tùy loại. Mận cơm vàng vốn là loại mận của Trung Quốc được nhập về Việt Nam hàng chục năm nay, hiện có giá bán buôn dao động từ 7.000-10.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Đối với mận hồng có kích thước, màu sắc gần giống mận hậu nhưng thực tế cũng là mận Trung Quốc. Trước đây, mận hồng được nhập về khá ít nhưng năm nay Trung Quốc được mùa nên loại mận này tràn vào Việt Nam với số lượng lớn. Hiện mận hồng được các tiểu thương bán buôn với giá dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Theo Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Lào Cai, mùa mận cơm ở Sa Pa đã thu hoạch từ hồi tháng 5 và kết thúc vụ vào đầu tháng 7. Do vậy, đa phần các loại mận cơm hiện nay là hàng Trung Quốc.

Với mận hồng, Lào Cai vẫn còn nhưng không nhiều và chỉ đủ phục vụ trong địa bàn. Hơn nữa, mận bán tại vườn đã có giá 35.000 đồng/kg, nếu vận chuyển đi xa chi phí sẽ tăng mạnh, cộng thêm công của người buôn thì giá bán ra phải cao gấp đôi. Do đó, mận đang được bán giá 35.000-40.000 đồng/kg phần lớn không phải mận Lào Cai.

Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật cũng cho hay dù Việt Nam có rất nhiều loại mận, được trồng thành vùng hàng hóa lớn, mỗi năm Việt Nam vẫn nhập khẩu hàng chục nghìn tấn mận từ Trung Quốc. Thông thường mận đặc sản Việt Nam khi vào thời điểm cuối vụ thì mận Trung Quốc bắt đầu được nhập về nhiều. Cụ thể, từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm các loại mận Trung Quốc bắt đầu dội chợ.

Vỹ An