Chính phủ Malaysia có thể áp dụng một số loại thuế mới và bán tài sản như đất để trả bớt nợ công và khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết ngày 9/10.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng nợ của Malaysia đã lên tới 262 tỷ USD, tương đương với 80,3% GDP của nước này trong năm 2017.

malaysia co the phai tang thue va ban tai san de tra no cong
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Reuters)

Ông Mahathir cho biết mức nợ công của nước này tăng cao là một phần do thất thoát tại 1MDB – quỹ đầu tư quốc gia hiện đang là tâm điểm của các cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền không chỉ tại Malaysia mà còn tại một số quốc gia khác.

Ngân sách Malaysia đã thâm hụt kỷ lục sau khi chính phủ nước này xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ.

“Chúng tôi phải đưa ra thuế mới để có tiền trả nợ. Một điều nữa mà chúng tôi có thể làm là bán tài sản và đất đai”, ông Mahathir nói tại một hội nghị ngày 9/10.

Tuy Thủ tướng Mahathir không nói cụ thể về những loại thuế mới nhưng các tờ báo địa phương của nước này đều cho rằng chính phủ Malaysia sẽ đánh thuế tài sản thừa kế và thuế đối với đồ uống có ga.

Ông Mahathir nhấn mạnh rằng Malaysia có thể phục hồi với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư nước ngoài, dựa trên kinh nghiệm của Malaysia trong cuộc khủng khoảng tài chính châu Á hồi giữa những năm 1990.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay của nước này không giống với giai đoạn 1990 khi tăng trưởng lúc đó được thúc đẩy chủ yếu bởi xuất khẩu hàng hóa và đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Trong vài năm trở lại đây, Malaysia tăng trưởng dựa phần lớn vào đầu tư cơ sở hạ tầng và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Điều này đã khiến quốc gia Đông Nam Á rơi vào cảnh nợ nần khi Thủ tướng Mahathir hủy 3 dự án đường ống dẫn khí đốt trị giá gần 2 tỷ USD từ Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của MIDF, dòng vốn ngoại hiện tại trên thị trường chứng khoán Malaysia chỉ còn 2,1 tỷ USD, giảm so với mức 2,5 tỷ USD trong năm 2017.

Chỗ dựa còn lại duy nhất cho tăng trưởng của Malaysia là xuất khẩu cũng không mấy khả quan. Tính đến ngày 5/10, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2017 do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Khi còn cầm quyền, Chính phủ của cựu Thủ tướng Najib dự báo mức thâm hụt tài khóa năm 2018 là 2,8%, thấp hơn mức 3% của năm ngoái. Hồi tháng 6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lim Kim Eng cho rằng Malaysia có thể đạt mục tiêu thâm hụt ngân sách 2,8% trong năm nay, nhưng việc giảm mức thâm hụt hơn nữa sẽ là một thách thức.

Theo dự kiến, chính quyền ông Mahathir sẽ công bố kế hoạch ngân sách 2019 vào ngày 2/11.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)