Người nước ngoài sẽ không được phép mua nhà hay cấp thị thực để cư trú tại dự án bất động sản trị giá 100 tỷ USD ở bang Johor miền nam Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 27/8 tuyên bố người nước ngoài sẽ không được phép mua nhà hay cấp thị thực (visa) để cư trú tại dự án bất động sản trị giá 100 tỷ USD do tập đoàn Country Garden Holdings của Trung Quốc làm chủ đầu tư.

Theo hãng tin Bloomberg, dự án đó có tên Forest City, nằm ở phía Nam của Malaysia và gần với Singapore. Dự án bất động sản nhà ở hỗn hợp này nhằm mục tiêu thu hút nhiều khách mua từ Trung Quốc và một số quốc gia khác như Indonesia, Thái Lan và Dubai.

Chương trình My Second Home của Malaysia cho phép người nước ngoài giàu được sinh sống ở nước này dựa trên một visa dài hạn, trong đó người mang quốc tịch Trung Quốc là nhóm tham gia nhiều nhất.

“Chúng tôi phản đối vì dự án này được xây dựng cho người nước ngoài chứ không phải dành cho người Malaysia. Hầu hết người dân Malaysia không thể mua được những căn hộ đó”, ông Mahathir nói với các phóng viên ngày 27/8.

Tuyên bố trên của ông Mahathir được Country Garden cho là thiếu nhất quán với những gì ông đã nói trong cuộc gặp ngày 16/8 với Chủ tịch Country Garden – ông Yeung Kwok Keung. Trong cuộc thảo luận kéo dài 40 phút đó, ông Mahathir đã hoan nghênh vốn đầu tư nước ngoài, mang lại lợi ích cho Malaysia về tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm, Country Garden cho biết.

Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 5, Thủ tướng Mahathir đã thể hiện lập trường cứng rắn với những dự án đầu tư nước ngoài mà ông cho là không đem lại lợi ích cho Malaysia.

Ông đã hủy vô thời hạn dự án đường sắt East Coast Rail Link trị giá 20 tỷ USD và dự án đường ống dẫn khí đốt Trans-Sabah đều có vốn đầu tư từ Trung Quốc vì cho rằng những dự án này không cần thiết và chỉ làm gia tăng gánh nặng nợ nần đối với Malaysia.

Dự án Forest City nằm trên 4 hòn đảo nhân tạo, và khi hoàn tất sẽ có đủ chỗ ở cho khoảng 700.000 người, diện tích lớn gấp 4 lần diện tích của Công viên Trung tâm New York. Ngoài nhà ở, dự án này còn có các cao ốc văn phòng, công viên, khách sạn, trung tâm mua sắm và trường quốc tế. Dự án khởi công vào tháng 2/2016 và bắt đầu rao bán căn hộ vào tháng 5 năm ngoái.

Ban đầu, Forest City được chào bán tại thị trường Trung Quốc, và hàng nghìn người đã đặt tiền mua căn hộ. Năm ngoái, Country Garden mở rộng mục tiêu bán hàng dự án này sang nhiều quốc gia khác khi khách mua ở Trung Quốc lo ngại Bắc Kinh sẽ siết chặt kiểm soát đối với hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài. Theo hãng tin Reuters, doanh thu tại Forest City giảm 20% trong năm 2017 xuống còn 8 tỷ Nhân dân tệ.

Chương trình My Second Home của Malaysia là một lợi thế giúp thu hút khách mua cho dự án Forest City, bởi ngưỡng đầu tư thấp so với chương trình cư trú dài hạn ở những quốc gia khác như Mỹ, Canada và Singapore. Theo trang web của Country Garden, công ty này sẽ giúp khách hàng làm thủ tục và nộp lệ phí xin visa theo chương trình này.

Kiều Ngọc