Ngày 2/7 vừa qua, ngôi sao điện ảnh võ thuật Lý Liên Kiệt đã tham gia một hoạt động thiện nguyện tại Bắc Kinh. Anh năm nay đã 53 tuổi, vì bị cường giáp, người ta đồn anh phải ngồi xe lăn nửa phần đời còn lại. Nhưng tại hiện trường tham gia hoạt động, anh đã chủ động trả lời: “Tôi có bệnh, tôi rất đau… nhưng tôi không phải ngồi xe lăn!”

Lý Liên Kiệt đã tham gia đóng nhiều bộ phim công phu như Thiếu lâm tự, Hoàng Phi Hồng, Tinh võ anh hùng… và xây dựng được hình tượng trong giới điện ảnh. Những năm qua, hoạt động làm phim của anh suy giảm đáng kể, ngoài năm 2000 anh bị bác sĩ cảnh báo có thể phải ngồi xe lăn đến cuối đời vì tình trạng trọng thương ở chân, năm 2013 anh lại bị chuẩn đoán bị cường giáp và khuyến cáo “nếu tiếp tục làm phim có thể phải ngồi xe lăn”.

Cách đây chưa lâu, anh đã tham gia lễ khai mạc “cửa hiệu đời sống” cùng tỉ phú Mã Vân, dù mái tóc đã nhuộm màu nâu sẫm trông khá thời thượng, nhưng vẫn thoáng ẩn hiện những điểm tóc trắng. Cư dân mạng phát hiện tóc của anh hiện đã rất thưa, trán có nếp nhăn, trong vài lần anh ngước to mắt giải thích về Thái cực quyền những nếp nhăn trên trán hiện lên đặc biệt rõ. Có người bình luận: “Thời thanh xuân của Lý Liên đã đi qua”.

Anh tiết lộ, vì bị bệnh nên tim hay đập nhanh, không còn dám vận động mạnh nữa, vì thế có người cho rằng anh bị bệnh đến nỗi phải ngồi xe lăn, cũng có người chia sẻ trên mạng câu chuyện một lần anh đi diễn giảng cho sinh viên Đại học đã nói khái quát về cuộc đời bản thân rằng “nửa đời trước kiếm tiền, nửa đời sau dưỡng bệnh”.

Nhưng Lý Liên Kiệt phân tích tình hình của mình, anh nói: “Nếu bây giờ tôi nghỉ ngơi thì cuối đời tôi vẫn ngồi xe lăn; nếu tôi tiếp tục làm phim đến khi tuổi già, khi đó có lẽ xe lăn của tôi có thể được khảm vài viên kim cương”. Trong hai tình huống này, anh đã lựa chọn cái sau, hy vọng có thể tham gia làm phim thêm 10 năm nữa.

Anh cố gắng giải thích: “Tôi xin trả lời về vấn đề tuyến giáp trạng: tôi có bệnh, nhưng tôi đón nhận với tâm thái tích cực, và tôi không phải ngồi xe lăn!”

Câu trả lời của anh như giải tỏa những băn khoăn của mọi người, khiến những người có mặt tại hiện trường đều cười vui vẻ.

Tinh Vệ

Xem thêm: