Tòa án tại Barcelona đã phát hiện Messi và cha mình, ông Jorge Messi phạm tội gian lận 4,5 triệu USD tiền thuế từ năm 2007 đến năm 2009 và cả hai bị kết án tổng cộng 21 tháng tù, nhưng khả năng ngôi sao hàng đầu thế giới và cha phải ngồi tù là hầu như không có.

Mặc dù Messi đã nói với tòa án rằng anh không biết gì về cách tiền của mình được quản lý và cũng thừa nhận việc ký kết các văn bản mà không xem xét kỹ bởi vì anh tin tưởng cha và các cố vấn của mình.

(Ảnh: Jamieonsport)
(Ảnh: Jamieonsport)

Cục thuế vụ Tây Ban Nha cho rằng cha con nhà Messi đã trốn đóng khoản thuế từ bản quyền hình ảnh của Messi bằng cách tuồn khoản tiền đó vào các công ty ma được lập ở Uruguay và Belize.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)

Theo nhà chức trách, hành động này của cha con Messi đã gây tổn thất lớn cho đất nước Tây Ban Nha. Nhưng phía luật sư bào chữa cho Messi lại đưa ra lập luận rằng thân chủ mình không phải là chuyên gia kinh tế nên không hiểu rõ những quy định của luật pháp. Mặc dù vậy các cơ quan thuế vụ của Tây Ban Nha vẫn kiên quyết cho rằng Messi biết rõ các hành động của cha mình, do vậy cũng được xem là đồng phạm.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, khả năng Messi phải ngồi tù thụ án là hầu như không có. Thứ nhất là theo luật Tây Ban Nha, một án tù ít hơn hai năm cho hành vi phi bạo lực thì sẽ thông qua hình thức quản chế. Thứ hai là vào năm 2013, khi các tin tức đầu tiên về cuộc điều tra xuất hiện trên truyền thông, Messy đã thanh toán tự nguyện của 4,9 triệu USD tiền nợ thuế và lãi.

(Ảnh: Telegraph)
(Ảnh: Telegraph)

Luật sư Marcos Mas cũng đã từng khẳng định siêu sao người Argentina ít có khả năng phải ngồi tù: “Messi sẽ không phải đi tù ngay cả khi cậu ấy phải đối mặt với bản án tù 21 tháng. Messi lại không có tiền án tiền sự và sẵn sàng nộp lại khoản tiền đã thiếu. Đó là những điều kiện cần và đủ để cho các thẩm phám không kết tội Messi. Cậu ấy sẽ chỉ phải nộp phạt và bị cảnh cáo mà thôi”.

(Ảnh: The18)
(Ảnh: The18)

Tuy nhiên, nếu trong thời gian thi hành án, Messi tiếp tục hành vi trốn thuế và bị phát hiện, anh sẽ lập tức phải nhận án tù bổ sung mà không được tại ngoại.

Theo Wittyfeed
Thu Hiền

Xem thêm: