Bộ phim Tây Du Ký (1986) đã trở thành tác phẩm kinh điển của làng điện ảnh thế giới. Với tiếng tăm của nó, trong những năm gần đây có rất nhiều bộ phim có nội dung tương tự đã được ra đời nhưng lại thay đổi nguyên tác một cách ‘méo mó’ khiến những diễn viên nổi tiếng một thời như Lục Tiểu Linh Đồng, Trì Trọng Thụy… không khỏi cảm thấy đau lòng.

“Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh”, “Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện”,  “Dám hỏi đường ở nơi nào”, “Tây du ký lạ truyện”… là một trong rất nhiều bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm Tây Du Ký trong những năm vừa qua. Tuy nhiên điều đáng nói là hầu hết các bộ phim này đều hư cấu tình tiết cũng như thay đổi cá tính của các nhân vật trong truyện một cách vô tội vạ.  Đặc biệt, có những bộ phim đã tự tiện thay đổi giới tính nhân vật như: Đường Tam Tạng thành nữ tu trong bản dựng của truyền hình Nhật Bản năm 2006, còn bản của hãng HK –TVB, bốn thấy trò Đường Tăng đã …sinh con khi đến vương quốc nữ giới.

Có lẽ các nhà làm phim muốn đưa những góc nhìn mới mẻ về tác phẩm này tới khán giả, nhưng nếu sự thay đổi không dựa trên các chuẩn mực đạo đức cao thì đây chính là việc phóng túng ma tính khiến những tác phẩm này bị biến dị. Và trong một buổi họp báo mới đây tại Bắc Kinh, Lục Tiểu Linh Đồng – nam nghệ sĩ gắn liền với hình tượng Tôn Ngộ Không đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này.

Tên tuổi của diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đã gắn liền với hình tượng nhân vật Tôn Ngộ Không. (Ảnh: Xinhuanet)

Những năm gần đây, tôi xem rất nhiều bản phim khác nhau. Tôi không phản đối chuyện ai đó sửa đổi kịch bản. Thậm chí, tôi còn khích lệ quảng bá văn hoa Mỹ hầu với thế giới. Nhưng cái gốc của Tây du không thể bị thay đổi, sửa lung tung. Tôi bất bình khi Tây du ký bị biến thành tiểu thuyết ngôn tình, đây là chuyện có lỗi với tổ tiên. Phương châm của tôi là trung thành nguyên tác, cẩn trọng khi sửa đổi”, Lục Tiểu Linh Đồng nói.

Được biết, khi “Tây du ký: Mối tình ngoại truyện” của Châu Tinh Trì được ra mắt vào đầu năm 2013, nam diễn viên này cũng đã bình luận: “Những sản phẩm liên quan đến tiểu thuyết Tây du ký nên tôn trọng tinh thần nguyên tác, phát huy tính chân – thiện – mỹ trong tác phẩm, đừng làm méo mó nội dung của Tây du ký“.

Nghệ sĩ gạo cội cho biết ông cảm thấy bất lực khi chứng kiến cảnh Tôn Ngộ Không hay Đường Tăng và yêu quái nói lời yêu thương trên màn ảnh. Và “sợ nhất khi các em nhỏ hỏi rốt cuộc Tôn Ngộ Không có bao nhiêu bạn gái là yêu tinh”.

“Hiện nay đã có rất nhiều bạn nhỏ bắt đầu hỏi: Tôn Ngộ Không có mấy con, Trư Bát Giới đã lấy vợ chưa, nếu cứ tiếp tục như vậy, chúng ta sẽ không lường hết được hậu quả sau này”, Lục Tiểu Linh Đồng nói.

Thanh Phong

Xem thêm: