Giá xăng dầu liên tục tăng trong thời gian qua và có xu hướng tăng tiếp trong thời gian tới khiến nhiều người lo lắng giá hàng hóa tiêu dùng và cước vận tải dịp cuối năm sẽ tăng theo.

Trong kỳ điều hành ngày 6/10, giá xăng dầu các loại được điều chỉnh tăng khoảng 600 đồng/lít, mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay.Theo liên Bộ Tài Chính – Công Thương giá xăng dầu thế giới tăng mạnh là nguyên nhân đẩy giá xăng dầu trong nước tăng theo.

Sau khi điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có giá mới là 20.906 đồng/lít, cao hơn 2.717 đồng/lít so với đầu năm và xăng RON 95 có giá 22.347 đồng/lít, cao hơn 2.138 đồng/lít.

Bên cạnh đó, cuối tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu từ đầu năm 2019.

Ðiều này đã đặt người dân trước nhiều nỗi lo bởi giá xăng dầu tăng sẽ kéo chi phí sản xuất, vận chuyển tăng lên, từ đó đẩy giá hàng hóa tăng theo, đặc biệt là khi chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết Nguyên đán.

Chia sẻ trên Sức khỏe cộng đồng, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng tác động đáng ngại nhất của việc xăng dầu tăng giá là sẽ gây áp lực tăng giá bán lẻ trong nước, từ đó làm giảm năng lực cạnh tranh, uy hiếp chỉ số lạm phát của nền kinh tế, làm thu nhập thực tế của người dân giảm sút.

Theo Kinh tế & Đô thị, nhiều doanh nghiệp vận tải, các hãng taxi đang rục rịch “đòi” tăng giá. Đại diện hãng taxi Quê Lụa cho biết giá xăng dầu liên tục tăng nên việc điều chỉnh giá cước là khó tránh khỏi.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Du lịch quốc tế Ngôi Sao (doanh nghiệp sở hữu hãng taxi VIC) Trương Quốc Hùng, cho rằng việc giá xăng dầu liên tục tăng là khó khăn, thách thức đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách. Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành tới đây, doanh nghiệp sẽ buộc phải điều chỉnh cước taxi.

Trên thực tế, chưa cần đợi đến khi giá xăng dầu tăng đỉnh điểm, một số mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm, bao bì… đã có đợt tăng giá do các chi phí đầu vào tăng như giá nhân công, nguyên liệu, tỷ giá trong thời gian qua. Sắp tới, có thể sẽ có làn sóng tăng giá mới do giá xăng dầu tăng cao.

Báo Người lao động dẫn lời đại diện Công ty Cổ phần Sài Gòn Food cho biết, thời gian qua, công ty đã cố gắng giữ giá ổn định nhưng trong đợt đàm phán giá hàng Tết sắp tới có thể phải điều chỉnh tăng vì giá xăng dầu biến động mạnh.

(Tổng hợp)