Cơn mưa ngắn ngủi vào chiều 6/7 chưa thể xua đi cái nóng của Hà Nội. Tuy nhiên, từ hôm nay 7/7, Bắc Bộ sẽ bắt đầu đón một đợt mưa giông diện rộng và nắng nóng sẽ hoàn toàn chấm dứt.

Do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc nên trong đêm qua và sáng sớm nay (7/7) ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to như: Mù Căng Chải (Yên Bái) 25mm, Lục Yên 88mm, Bắc Mê 27mm, Bắc Quang 46mm, Đồng Văn (Hà Giang) 35mm, Cao Bằng 32mm, Trung Khánh (Cao Bằng) 49mm…

Dự báo từ hôm nay đến ngày 9/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và giông (thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1; riêng ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái: cấp 2.

Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm từ 7/7 đến 9/7, sau đó giảm dần nhưng mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.

Thời tiết khu vực Hà Nội, từ hôm nay cho đến ngày 9/7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có giông. Trong cơn giông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày mai nắng nóng chấm dứt ở khu vực Hà Nội.

Bên cạnh đó, vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn đang hoạt động yếu dần, thời tiết miền Bắc không còn nắng nóng quá gay gắt như những ngày trước đó. Nhiệt độ phổ biến trong khoảng từ 35-36 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Từ ngày mai 8/7, nắng nóng chấm dứt Bắc Bộ và suy giảm dần các tỉnh miền Trung.

Như Quỳnh