Hải quan Hải Phòng đang tạm giữ một lô hàng được vận chuyển từ New York về Việt Nam đứng tên một viên chức Bộ Ngoại giao.

Báo Vnexpress đưa tin, ngày 30/1, ông Nguyễn Đức Thọ – Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đã niêm phong lô hàng của một viên chức Bộ Ngoại giao (thuộc phái đoàn ngoại giao Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, có trụ sở tại New York) gửi từ Mỹ về Việt Nam vì kiểm tra lô hàng không giống như khai báo.

Trước đó, vào ngày 11/1, khi mở container hàng ra kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I phát hiện trên vận đơn lô hàng khai là hàng phi mậu dịch và hành lý cá nhân của một viên chức ngoại giao, nhưng thực tế ngoài một số mặt hàng đã qua sử dụng còn có rất nhiều mặt hàng khác, không được khai báo.

Bước đầu, Chi cục Hải quan xác định trong thùng container có hàng trăm chai rượu ngoại, hộp sữa Ensure, thực phẩm chức năng, đồ điện tử đã qua sử dụng…. với tổng trọng lượng của container hàng này là trên 10 tấn, giá trị ước tính lên tới hàng tỷ đồng, theo báo Tuổi Trẻ.

Sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I đã tạm giữ toàn bộ lô hàng này để điều tra.

Thông tin trên Báo Giao Thông, liên quan tới vụ việc này, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016, báo chí cũng đã đặt câu hỏi về việc Hải quan Hải Phòng bắt giữ vụ “buôn lậu” lớn do một viên chức mang hộ chiếu ngoại giao đứng tên.

Trả lời báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho hay, Bộ Ngoại giao đã nắm được thông tin vụ việc và đang xem xét vấn đề.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: