Thời báo Bild của Đức hé lộ thông tin rằng họ đã có bản báo cáo hoàn chỉnh của Michael Garcia, cựu điều tra viên độc lập của FIFA. Garica viết ra báo cáo này trước khi rời khỏi FIFA. 

Những chi tiết của bản báo cáo 403 trang này đã được công bố vào thứ Ba vừa qua. Trong đó có nêu ra rất nhiều chi tiết về việc Qatar đã đút lót các quan chức FIFA để được đăng cai World Cup 2022.

Bản báo cáo được Garcia thực hiện theo yêu cầu của chính FIFA và đã gây ra rất nhiều tranh cãi khi thông tin của nó bị rò rỉ vào năm 2014.

Garcia đã xin nghỉ việc sau khi FIFA đã “xào nấu” những điều tra của ông thành một báo cáo khác chỉ gồm 42 trang và được cho rằng “phù hợp với luật” hơn. Bản báo cáo mới này đã không hề đề cập đến cáo buộc đưa hối lộ của Qatar. 

Theo tờ Bild, báo cáo của Garcia cũng nói chi tiết về khoản tiền 2 triệu USD mà Qatar đã trả cho cô con gái 10 tuổi của một trong những người đứng đầu FIFA.

Hơn thế nữa, 6 năm trước, có 3 quan chức điều hành của FIFA đã cùng bay trên chuyên cơ riêng của Liên đoàn bóng đá Qatar tới Rio để dự một bữa tiệc ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup diễn ra.

Học viện Aspire, một tổ chức thể thao có tầm ảnh hưởng lớn ở Qatar, cũng bị cáo buộc là “can thiệp và tác động gây ảnh hưởng tới việc bỏ phiếu của các quan chức FIFA”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino chụp ảnh cùng các tình nguyện viên người Nga ở sân vận động của đội bóng Krasnodar. (Ảnh: SERGEI KARPUKHIN/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, tháng 11/2014 ông Hans Joachim, người đứng đầu hội đồng điều tra của FIFA đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ việc vi phạm, phá vỡ những quy định và luật liên quan của Qatar, đồng thời gỡ bỏ Qatar khỏi những cáo buộc hối lộ.

Bản báo cáo đầy đủ được tờ Bild đưa ra có thể kéo FIFA quay trở lại “đầm lầy tham nhũng” mà họ đã cố  gắng thoát khỏi trong những năm trở lại đây.

Garcia đã lên tiếng chỉ trích sự lãnh đạo yếu kém của FIFA dưới thời Sepp Blatter. Tuy nhiên từ khi Gianni Infantino lên làm chủ tịch FIFA thì mọi việc đã được cải thiện hơn rất nhiều. 

Các công tố viên của Pháp và Thụy Sĩ cũng đã vào cuộc điều tra. Tháng tư năm nay, Sepp Blatter đã được mời đến để làm rõ một số vấn đề với tư cách là nhân chứng.

Kỳ Nam

Xem thêm: