Vào ngày 14/7/2015, đại diện quỹ từ thiện của Leonardo DiCaprio tuyên bố sẽ dành 15 triệu USD cho các hoạt động môi trường, vấn đề được ông gọi là “thách thức lớn nhất của nhân loại”. Theo đó, nam diễn viên muốn số tiền của mình được dùng vào những việc nhằm giảm sự phụ thuộc của thế giới vào các loại nhiên liệu hóa thạch và cải thiện môi trường.

Trong tuyên bố của mình, Leo nói: “Tình trạng tàn phá trên hành tinh này vẫn đang tiếp diễn với một tốc độ mà chúng ta không thể lờ nó đi được nữa. Chúng ta phải có trách nhiệm đối với tương lai con cháu chúng ta, những người sẽ sinh sống trên hành tinh này. Chính vì vậy, tôi tự hào được hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đang làm việc tích cực để giải quyết những thách thức lớn nhất của nhân loại”.

DiCaprio cho biết trong tổng số tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm, có chưa tới 3% được dành cho việc “bảo vệ hành tinh của chúng ta”. Nhưng nhiều doanh nhân như Mark Zuckerberg và Jeff Bezos đang bắt đầu thay đổi điều này và DiCaprio cũng sẽ làm điều tương tự.

“Giáo sư Mark Jacobson và một đội các nhà nghiên cứu tại trường đại học Stanford đã chứng minh rằng đến trước năm 2050 chúng ta có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu năng lượng của thế giới nhờ sử dụng công nghệ năng lượng có thể phục hồi hiện có. Đây không chỉ là sự chuyển đổi đúng đắn với thế giới của chúng ta, nó còn tạo ra nhận thức kinh tế rõ ràng và điều này là khả thi trong thời đại của chúng ta. Hành tinh của chúng ta không thể được cứu trừ phi chúng ta để nhiên liệu hóa thạch nằm trong mặt đất, nơi chúng thuộc về”, DiCaprio phát biểu.

Được biết, trước đó, vào tháng 9/2014, ngôi sao Titanic có bài diễn văn trước các nhà lãnh đạo trên thế giới tại Hội nghị cấp cao về môi trường của Liên hiệp quốc.

“Là một diễn viên, tôi đóng kịch để kiếm sống. Tôi đóng những nhân vật hư cấu, giải quyết những vấn đề tưởng tượng. Tôi cho rằng nhân loại cũng đang nhìn nhận biến đổi khí hậu theo cách như vậy: như thể nó là một tiểu thuyết, xảy ra với hành tinh của người khác. Hỡi những người bạn của tôi, hội đồng này – có lẽ hơn bất kỳ tập hợp nào khác trong lịch sử loài người – bây giờ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn đó. Quý vị có thể làm nên lịch sử … hoặc bị lịch sử phỉ báng” – Leonardo DiCaprio phát biểu.

Thanh Phong (tổng hợp)