Vào ngày 5/6 vừa qua, các nước Ả rập bao gồm Ả rập Xê út và Ai Cập đã đồng loạt cắt đứt quan hệ với Qatar, đồng thời tố cáo nước này ủng hộ chủ nghĩa cực đoan. Hiện tại Việt Nam đang có 1.800 lao động chủ yếu làm việc ở các công trường xây dựng tại Qatar nhưng chưa bị ảnh hưởng bởi sự kiện trên.

Liên quan đến sự việc “Khủng hoảng ngoại giao” tại Qatar đang diễn ra, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau sự cố các nước Trung Đông đồng loạt chấm dứt ngoại giao, phong tỏa đường biển, đường bộ, đường hàng không… cuộc sống của người dân ở nước này đang bị đảo lộn nghiêm trọng, dẫn tin từ Dân Việt.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Vân Hà – Trưởng phòng Thông tin, Cục Quản lý lao động ngoài nước đánh giá, vào thời điểm hiện tại thì lao động Việt Nam tại Qatar chưa bị ảnh hưởng sau sự việc một số nước Trung Đông chấm dứt quan hệ ngoại giao với ​nước này, vì chủ sử dụng lao động Việt Nam chủ yếu là các nhà thầu châu Âu đến từ Hà Lan, Hy Lạp…

Theo lời bà Hà, hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ chỉ đạo xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Được biết, do sắp tới Qatar sẽ là quốc gia đăng cai 2 sự kiện thể thao lớn của thế giới là Olympic 2018 và World Cup 2022 nên nước này đang cần tuyển số lượng lớn lao động nước ngoài làm việc tại các công trình xây dựng phục vụ cho 2 sự kiện thể thao lớn. Vì thế, số lượng lao động Việt Nam đang làm việc hợp đồng ở nước này là 1.800 lao động.

Mặc dù thu nhập tại thị trường này không hấp dẫn nên số lượng lao động đi hàng năm chưa cao, nhưng Qatar vẫn là một thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng.

Dựa vào thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước cho thấy, lao động Việt Nam sang Qatar làm việc chủ yếu làm việc trong những lĩnh vực: xây dựng, giúp việc gia đình, điện dân dụng, điện lạnh, hàn…

Hiện tại, mức lương tại thị trường này khoảng 450-550 USD/tháng (khoảng 10-12 triệu đồng/tháng) chưa bao gồm tiền tăng ca, làm thêm giờ và thưởng. Chi phí về ăn ở, đi lại, bảo hiểm đều được chủ sử dụng lao động chi trả.

Liên quan đến lý do mối quan hệ giữa Qatar và các nước vùng Vịnh đối mặt với sóng gió, là bởi lập trường ủng hộ của Qatar đối với nhóm nổi dậy chống Tổng thống Syria Assad, tổ chức Anh em Hồi giáo và phong trào Hamas.

Cụ thể, Ả-rập Xê-út cáo buộc Qatar tài trợ cho các nhóm phiến quân và truyền bá tư tưởng bạo lực.

“Qatar hỗ trợ nhiều nhóm khủng bố vốn gây bất ổn cho khu vực, trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo, phiến quân IS, mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đồng thời truyền bá hệ tư tưởng của các nhóm khủng bố thông qua các phương tiện truyền thông của nước này”, hãng thông tấn SPA đưa tin.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: