Sở hữu trang trại nuôi bò sữa rộng gần 2ha, các công đoạn đều làm bằng máy móc tự động, lão nông ở Sơn La thu về hảng tỷ đồng mỗi năm.

Nhiều người gọi ông Nguyễn Thạch Lỏi (60 tuổi, ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La) là “lão nông 4.0” bởi ông sở hữu trang trại có giá trị lên tới 30 tỷ đồng, các công đoạn đa phần đều làm bằng máy móc tự động, theo Vietnamnet.

Khu chuồng trại chăn nuôi bò sữa của ông Lỏi rộng gần 2ha, chuồng được chia thành từng khu thẳng tắp. Ông chia sẻ với báo chí, tổng đàn bò của gia đình là gần 200 con, chia làm các khu: bò đang cho sữa, bò hậu bị, bê con,… để dễ quản lý, chăm sóc.

“Cái này thì không cần phải nhớ, chỉ cần mở máy tính trong nhà lên gõ mà số của mỗi con bò sẽ ra hết thông tin. Còn nào sắp cho sữa, con nào sắp cạn sữa, con nào chuẩn bị đến kỳ sinh nở, tình hình sức khỏe của từng con bò,… tất cả đều rất chi tiết”. Ông Lỏi tiết lộ, đó là nhật ký điện tử mà nông dân tại thị trấn này sử dụng từ cách đây mấy năm để tiện quản lý đàn bò của mình.

Ông Nguyễn Thạch Lỏi là một trong những người sở hữu đàn bò sữa quy mô hộ gia đình lớn nhất ở Mộc Châu. (Ảnh: Vietnamnet) 

Không chỉ sử dụng phần mềm quản lý, ông Lỏi cho biết, trong trang trại của ông, sức người giờ được thay thế dần bằng hàng chục loại máy móc nông nghiệp như: máy cày, máy phay đất, máy băm thái, máy cắt cỏ, xe công nông…

Ông Lỏi chia sẻ, trước kia, việc vắt sữa bò thường bằng tay, rồi bằng máy cá nhân rất vất vả, lại mất nhiều thời gian, nhưng giờ dàn máy này cùng lúc vắt sữa 8 con bò, sữa vắt đến đâu chảy thẳng vào tank làm lạnh 2 độ C đến đó. Hàng ngày, đến đúng giờ quy định, công ty cho xe ô tô đến chở đi, ông không còn phải tự mình đem sữa ra trạm thu mua cân đo như trước nữa.

“Dàn máy vắt sữa tự động tôi mới đầu tư tiền tỷ hiện đại chẳng kém tại các nhà máy sữa của Việt Nam, có khác chỉ là công suất nhỏ hơn chút xíu vì tôi chọn lựa loại phù hợp với mô hình trang trại của mình”, ông Lỏi tự hào khoe.

Ông đầu tư rất nhiều máy móc phục vụ trong sản xuất để giảm sức người. (Ảnh: Vietnamnet)

Tương tự, trong việc xử lý phân bò, ông Lỏi nói rằng trước dọn phân bò xong, ông phải thuê xe chở ra đồng ủ khá tốn kém, song gần 2 năm nay, nhờ có hai dây chuyền xử lý phân tự động mà ông còn thu thêm tiền, môi trường lại sạch sẽ.

Hàng ngày, phân bò trong chuồng được dồn xuống hố, ông chỉ cần bật công tắc điện là máy hoạt động. Trong ít phút, máy đã xử lý thành phân khô với độ ẩm chỉ khoảng 15%, nước được tách riêng để tiếp tục xử lý sạch trước khi đưa vào tưới cho đồng cỏ.

Ông Lỏi luôn thường trực nụ cười hạnh phúc. (Ảnh: Báo Nông nghiệp).

Ông Nguyễn Thạch Lỏi chia sẻ về cái đận nghèo khó trong những năm 90 của thập kỷ trước. Lúc ấy gia đình ông chưa nuôi bò sữa. Và nay, nụ cười tươi rói luôn thường trực trên môi ông Lỏi, cho dù công việc luôn tất bật

Gần 200 con bò sữa trong tay, trong đó có hơn 60 con đang cho sữa, mỗi tháng, vợ chồng ông Lỏi, bà Tươi bỏ túi hơn 300 triệu đồng tiền lãi. Đó là chưa kể đến hơn 150 triệu đồng mỗi tháng tiền ông bán phân bò cho các hộ trồng trọt. Một năm, nhẩm tính sơ sơ, ông Lỏi thu hơn 5 tỷ đồng, theo báo Nông Nghiệp.

Cũng là một trong những hộ đổi đời, thoát ly cảnh nghèo đói và trở thành tỷ phú ở Nông trường Mộc Châu, ông Phan Doãn Hiệp ở đơn vị 26/7, cho hay trang trại nhà ông đang có 120 con bò, trên 50 con trong số này đang cho sữa. “Trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình tôi đút túi khoảng 200 triệu tiền lãi”, ông Hiệp khoe.

Hiện thị trấn Nông trường Mộc Châu có khoảng 600 hộ nuôi bò sữa, hộ nuôi ít khoảng 20 – 30 con, hộ nuôi nhiều khoảng 200 con. Tính trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 45 con.

“Hầu hết các hộ nuôi bò ở đây đều là tỷ phú, bởi số bò nếu quy đổi ra tiền cũng lên đến tiền tỷ”, ông Phạm Hải Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk), cho hay.

Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, ông Phạm Đức Chính, cũng cho rằng nhiều hộ dân tại đây thu nhập 40 – 50 triệu đồng/tháng, thậm chí số hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng hoặc hơn cũng không ít”, ông Chính tiết lộ.

Ngân Hà (tổng hợp)