Rét đậm, rét hại từ ngày 23/1 khiến sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lào Cai bị thiệt hại nặng nề.

Tính đến ngày 26/1, đợt rét đậm và mưa tuyết đã gây thiệt hại ban đầu về hoa màu tại Lào Cai khoảng 32 tỷ đồng, theo Báo Lào Cai đưa tin.

Tổng diện tích rau, hoa màu, cây dược liệu bị thiệt hại và ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại và mưa tuyết là 4.473 ha, riêng hoa màu là hơn 1.000 ha. Tổng diện tích thảo quả bị thiệt hại và ảnh hưởng là hơn 3.000 ha, trong đó, huyện Sa Pa 1.300 ha, Bát Xát 1.300 ha, huyện Văn Bàn gần 700 ha, thành phố Lào Cai trên 300 ha.

thiet hai do gia ret
Thảo quả ở xã Dền Sáng (huyện Bát Xát) bị đổ gãy do mưa tuyết. (Ảnh: baolaocai.vn)

Rét đậm, rét hại và mưa tuyết còn gây ảnh hưởng tới trên 150 nghìn ha rừng, trong đó có gần 3 nghìn ha rừng mới trồng trong năm 2015.

thiet hai do gia ret
Tuyết che phủ hoa lan tại xã Ngải Thầu (huyện Bát Xát). (Ảnh: baolaocai.vn)

Tính đến 16h ngày 26/1, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai đều đã có trâu, bò chết trong đợt rét kỷ lục với tổng số 354 con. Trong đó, số bê, nghé dưới một năm tuổi bị chết là 233 con. Huyện Sa Pa là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất với 98 con đại gia súc bị chết.

thiet hai do gia ret
Người dân bán thịt trâu, bò bị chết rét bên đường. (Ảnh: baolaocai.vn)

Tính riêng tại Sa Pa, mưa tuyết đã khiến nhiều diện tích rau màu, cây dược liệu, hoa cây cảnh của người dân bị vùi lấp, dập gãy. Ước tính, nông nghiệp Sa Pa bị thiệt hại 2,3 tỷ đồng.

Tình hình mưa tuyết còn gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện tại một số tuyến đường, nhất là khu vực có tuyết rơi dày như: Sa Pa, Y Tý, Si Ma Cai.

Tại các tỉnh, thành khác chịu ảnh hưởng của băng giá, mưa tuyết, những thiệt hại về sản xuất tiếp tục được cập nhật.

Trên Báo Quảng Ninh, theo thống kê thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra tính đến 16h00 ngày 26/1 của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 255 con gia súc bị chết, trong đó huyện Bình Liêu có gia súc bị chết nhiều nhất với 111 con trâu, bò; 113 con dê bị chết.

Theo thông tin trên Báo Hà Giang, tính đến 16h ngày 25/1, các khu vực có nhiệt độ thấp dưới 0 độ C, có hiện tượng băng, tuyết xảy ra tại 39 xã, thị trấn thuộc 6 huyện: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Quản Bạ, Đồng Văn, Bắc Mê; đã có 30 con trâu, bò già và con non bị chết do rét.

Tại xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ, 3 ha rau đậu vụ Đông đã bị thiệt hại do tuyết phủ trắng.

thiet hai do gia ret
Tuyết phủ trắng xóa trên vùng núi Mèo Vạc (Ảnh: Facebook Heo cắp nách)

Tại Điện Biên, sau ngày 24 và 25/1 chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc với cường độ rất mạnh, toàn tỉnh có 154 con trâu bò bị chết rét, tập trung nhiều tại các huyện Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tuần Giáo,..

thiet hai do gia ret
Tại Nghệ An, tính đến chiều ngày 26/1, riêng ở huyện Quế Phong có 120 con trâu, bò bị chết rét. (Ảnh: baonghean.vn)
thiet hai do gia ret
Tỉnh Thanh Hóa có hơn 130 con gia súc bị chết do giá rét, tính đến 14h giờ ngày 26/1. Trong ảnh, chuồng nuôi gia súc tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân được quây kín chống rét. (Nguồn: baothanhhoa.vn)

Tại Thanh Hóa, theo thông tin trên báo Nông nghiệp, do trời quá lạnh, một gia đình tại huyện miền núi Lang Chánh đốt lửa sưởi ấm cho lợn, nhưng không may, ngọn lửa bén sang nhà chính gây cháy, thiệt hại khoảng hơn 70 triệu đồng.

Vụ tai nạn xảy ra tại gia đình anh Lê Văn Thuận (ở làng Oi, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh) vào khoảng 17h30 ngày 25/1. Ngọn lửa bùng phát đã thiêu cháy toàn bộ khu nhà sàn chính.

Hiện, gia đình anh Thuận đang phải ở tạm tại nhà của người thân.

thiet hai do gia ret
Vụ cháy nhà được ghi nhận tại nhà anh Thuận ở xã Quang Hiến. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Theo Trung tâm Khí tượng – Thủy văn quốc gia, do không khí lạnh đang suy yếu dần nên các tỉnh miền Bắc duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến hết ngày mai (28/1), vùng núi cao vẫn có khả năng xuất hiện băng giá.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: