Liên quan đến vụ việc những ngày gần đây, tại chốt kiểm dịch km237 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã phát hiện nhiều công nhân trở về từ các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Theo thống kê của tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 29/5, đã phát hiện 91 F1.

Trao đổi với báo Dân Trí sáng 31/5, Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, cho biết, tính đến ngày 29/5, tỉnh đã phát hiện và đưa đi cách ly 91 trường hợp F1, là những công nhân lao động trở về từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

“Các trường hợp này tự ý đi bằng xe khách và các phương tiện khác, khi về đến nút giao các trạm kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn, được lực lượng chức năng yêu cầu khai báo y tế thì bị phát hiện”.

Theo ông Đô, hiện toàn bộ 91 công nhân này được xác định là F1 (theo họ tự khai báo). Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại Trung đoàn 254, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Qua thống kê ban đầu, số lượng người ở Lào Cai đi lao động ở khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh lên đến hơn 4.000 người, tập trung ở các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, Bát Xát, thành phố Lào Cai.

Như báo Laodong đưa tin trước đó, những ngày gần đây, tại chốt kiểm dịch km237 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã phát hiện nhiều công nhân trở về từ các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, nguy hiểm hơn tất cả đều thuộc diện cách ly F1.

Họ chủ yếu di chuyển bằng xe khách hoặc taxi, chỉ bị phát hiện khi tiến hành kiểm tra y tế tại chốt kiểm dịch km237.

Lực lượng tại chốt kiểm dịch đã lấy mẫu test nhanh COVID-19, sau đó đưa những đối tượng này về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang đã buộc phải phong tỏa các khu công nghiệp lớn, yêu cầu công nhân không được phép ra ngoài.

Việc những công nhân khu công nghiệp tự ý trở về địa phương khi vẫn trong diện cách ly COVID-19 sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nếu không được kiểm soát chặt chẽ, cẩn trọng.

Bộ Y tế trưa 31/5 ghi nhận 68 ca dương tính COVID-19 trong nước nâng tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 4.164, ghi nhận ở 34 tỉnh thành. Trong đó tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang là 2.209, Bắc Ninh 808 ca, 2 tỉnh này vẫn có số ca nhiễm cao nhất cả nước.

Có thể bạn quan tâm: