Mỗi dịp trung thu về, làng nghề đèn lồng Phú Bình ( tại quận 11, Tp. HCM) tất bật sản suất hàng nghìn chiếc đèn lồng giấy kiếng cỡ lớn. Công việc này đã duy trì suốt 50 năm nay.

Làng nghề sản xuất lồng đèn nằm phía sau nhà thờ Phú Bình, quận 11 đã tồn tại hơn 50 năm. Cứ mỗi dịp chuẩn bị trung thu, các gia đình lại tất bật với công việc sản xuất lồng đèn để kịp cung cấp ra thị trường, theo Dân Trí.

Ông Thành (50 tuổi, trái) cùng ông Nguyễn Trọng Bình (40 tuổi) bên con rồng dài 1,5 m mới hoàn thành. (Ảnh: VnExpress)

Gia đình ông Nguyễn Trọng Thành được biết đến là một trong những hộ làm lồng đèn giấy kiếng cỡ lớn độc đáo nhất xóm đạo Phú Bình (quận 11, TP HCM).

Ông Thành cho biết trên VnExpress, gia đình ông đã có hai đời làm lồng đèn giấy kiếng này. Bố mẹ ông Thành từ Nam Định vào Sài Gòn làm, rồi tới anh em ông. Ban đầu, cả 8 anh em trong nhà ông Thành cùng làm, giờ nghề khó khăn chỉ còn hai anh em. 

Ông Thành cho biết, để ra được một chiếc đèn lồng khổng lồ phải tốn khá nhiều thời gian lẫn công đoạn khác nhau. Điển hình, thời gian hoàn thiện sản phẩm thường phải trước Trung Thu cả tháng.

Mẫu hình được khách hàng đặt.

Năm nay, gia đình ông Thành nhận được khoảng 4.000 đơn đặt hàng, chủ yếu từ các doanh nghiệp lớn và Việt kiều ở Mỹ, Canada.

Ông Thành lắp khung cho chiếc đèn hình con cá có chiều dài 1,6 m, cao một mét. Sản phẩm có giá 2 triệu đồng. (Ảnh: VnExpress)

Ông Nguyễn Trọng Bình, làm nghề đã hơn 20 năm, chia sẻ rằng, công đoạn dán giấy kiếng là công đoạn dễ nhất nên gia đình ông thường thuê hàng xóm làm với tiền công khoảng vài chục nghàn cho một sản phẩm. Gia đình ông Bình từng làm là lồng đèn hình con rồng với chiều dài hơn 4 m.

Sơn vẽ là công đoạn khó nhất để tạo hồn cốt cho sản phẩm và cần thợ có tay nghề. (Ảnh: VnExpress)

Để tránh độc hại cho người tiêu dùng, người thợ thường sử dụng sơn bột để sơn vẽ cho chiếc đèn. 

Những con công được gắn những sợi lông bằng giấy kiếng nhiều màu sắc. Sản phẩm có giá 30.000 – 80.000 đồng tùy kích cỡ và độ khó.

Một gia đình khác là ông Nguyễn Đức Thắng (đường Trịnh Đình Trọng, quận 11) cũng là 1 trong số ít vẫn đang còn gắn bó với nghề.

Ông Thắng tâm sự trên báo chí, gia đình ông có 4 người cùng làm, mỗi ngày làm cố lắm cũng chỉ khoảng 30-40 chiếc/người. Sản xuất phải dè chừng vì còn chờ người đặt hàng chứ không lại ế. 

Làng lồng đèn Phú Bình được hình thành cách đây gần 50 năm. (Ảnh: Dân Trí)
Ông Thắng và gia đình đã gắn bó với nghề nhiều năm nay. (Ảnh: Dân Trí)

Những năm 1990-2000 trước đây là thời hoàng kim của lồng đèn giấy kiếng, đến nay, khi có lồng đèn Trung Quốc cạnh tranh, đơn hàng ở đây trở lên thưa dần. 

Hiện nay, làng nghề chỉ còn vài hộ gia đình gắn bó với nghề làm lồng đèn. Người trẻ không còn hứng thú với công việc này vì không dư giả về kinh tế.

Vài năm trở lại đây, Việt kiều ở Mỹ, Canada rồi Singapore bắt đầu quan tâm tới lồng đèn giấy kiếng.

Thanh Thanh (TH)