Người dân địa phương khẳng định, lý do lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi mà các đơn vị liên quan đưa ra là không đúng sự thật.

Liên quan đến việc lăng mộ bà Cửu giai Tài nhân (vợ vua triều Nguyễn) bị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan san phẳng, những ngày qua nhiều người dân ở tổ 11, khu vực 3 phường Thủy Xuân (TP.Huế, Thừa Thiên- Huế) cho rằng đơn vị giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư Dự án trên đưa ra lý do lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi không đúng sự thật, dẫn tin từ báo Dân Việt.

Khu đất 17.000 m2 gần lăng vua Tự Đức được san ủi làm bãi đỗ xe, phục vụ du khách đến tham quan nơi này. Ảnh: VOV

Trước đó, sau khi xảy ra vụ mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế (đơn vị chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng dự án) cho biết, việc mộ bị san ủi có thể do đã bị lụi tàn, nằm âm dưới đất dẫn đến không biết để kiểm kê.

Bên cạnh đó, ông Phan Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) cho biết phần mộ bị san ủi có quy mô nhỏ nằm ở vị trí hơi xa, đã bị đổ nát một phần. “Hơn nữa, mộ bị lấp trong cây cối nên anh em không nhìn thấy”, trích lời ông Hải trên Zing.vn.

Theo ông Hải, phạm vi khoanh vùng của Trung tâm di tích tương đối gần, khi nhìn qua khu vực đó thì thấy một số lăng mộ, cán bộ trung tâm khảo sát để lập hồ sơ trong đó có lăng bà Học Phi và lăng 15 liếp (vợ vua Tự Đức). Khu vực lăng mộ bà (vợ vua) bị san ủi, nằm ngoài vùng quản lý của Trung tâm.

Qua sự việc này, Trung tâm có phần trách nhiệm là chưa nắm được toàn bộ những di tích liên quan đến nhà Nguyễn trên địa bàn toàn tỉnh, vẫn còn rất nhiều cái nằm bên ngoài khu vực mình quản lý“, ông Hải thừa nhận.

Tấm bia mộ ghi nội dung là của vợ vua nhà Nguyễn tìm thấy tại khu vực dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức (Ảnh: VnExpress).

Tuy nhiên, việc các đơn vị có trách nhiệm đưa ra lý do như trên đã khiến người dân chứng kiến sự tồn tại của ngôi mộ hết sức không vừa lòng.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Duy Quế (80 tuổi, tổ 11) cho biết, gia đình ông bị thu hồi một số diện tích đất bởi Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Vào năm 2015, khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê để đền bù giải phòng mặt bằng, ông đã phản ánh việc trên đất dự án có lăng mộ vợ Vua Tự Đức.

Cũng như lời ông Quế trên báo Dân Việt, vào thời điểm trên, lực lượng kiểm kê đã tận mắt thấy ngôi mộ vợ Vua Tự Đức có diện tích lớn và còn khá nguyên vẹn nhưng không đánh dấu di dời ngôi mộ. Cách đây vài tháng, lực lượng này di dời các lăng mộ vô chủ trong khu vực dự án, còn mộ vợ Vua Tự Đức vẫn giữ nguyên.

Dấu tích của lăng mộ (Ảnh: Lao Động).

Một người dân ở tổ 11 có nhà nằm gần ngôi mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi cho hay, trước khi bị san phẳng, khoảng hơn 90% hạng mục của ngôi mộ này còn nguyên vẹn.

Cụ thể, người dân này khẳng định, ngôi mộ còn nguyên vẹn từ phần mộ, bia, tường, bình phong trên diện tích khoảng 40m2. Một số đoạn tường của mộ có bị xuống cấp do cây dại mọc không được phát dọn, còn lại đều khá nguyên vẹn. Người dân cho rằng ban quản lý giải thích không nhìn thấy ngôi mộ là nói dối.

Trước đó, vào ngày 19/6, lực lượng san ủi dùng máy xúc san ủi bay ngôi mộ vợ Vua Tự Đức. Nhiều người dân khu vực phát hiện sự việc đã ra sức ngăn cản nhưng mộ vẫn tiếp tục bị san ủi.

Đến sáng 20/6, toàn bộ ngôi mộ đã bị biến mất hoàn toàn. “Trên thực tế ngôi mộ cổ này tồn tại, người dân ở đây ai cũng biết, đơn vị giải phòng mặt bằng và chủ đầu tư đã tận mắt chứng kiến. Họ nói không thấy ngôi mộ với lý do mộ bị lụi tàn, nằm âm dưới đất là không đúng sự thật”- ông Quế khẳng định.

Ngày 21/6 nhiều người dân sinh sống xung quanh công trình san lấp bãi giữ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh (tại phường Thủy Xuân, TP. Huế) đã phản ánh lên cơ quan chức năng việc đơn vị thi công đã dùng máy múc, máy ủi đào xới, san phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức trong khi thi công công trình.

Sau khi báo chí phản ánh sự việc, các lực lượng và cơ quan liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia có chiều rộng khoảng 32cm, dài 67cm, dày 10cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ“. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, thấp hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ vua Tự Đức.

Hiện trường phát hiện tấm bia mộ (Ảnh: Điền Quang).

Ngày 27/6, sau buổi làm việc với Hội đồng Nguyễn Phước Tộc dưới sự chứng kiến của Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao, chủ đầu tư (Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị) thừa nhận đã san phẳng lăng mộ vợ vua và xin lỗi Hội đồng Nguyễn Phước Tộc. Tại đây, chủ đầu tư cũng hứa sẽ xây dựng lại lăng mộ bị san ủi theo bản vẽ của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Sang chiều 28/6, chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc – cho hay trên báo Dân Việt biết, trước khi phục hồi lại toàn bộ ngôi mộ vợ vua, Hội đồng đã thống nhất yêu cầu chủ đầu tư dự án phải đắp mộ tạm trên nền ngôi mộ bị san ủi. Việc này chủ đầu tư dự án phải thực hiện trong khoảng 2 ngày tới.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm: