Bộ Tư pháp vừa công bố dự thảo lần 2 Nghị định về chơi họ, hụi, biêu, phường để thay thế Nghị định cũ số 144/2006 về vấn đề này, trong đó đề xuất mức lãi suất tối đa không quá 20%/năm.

Theo Thanh niên, trong Dự thảo công bố lần này, Bộ Tư pháp đã đề xuất 2 phương án về hình thức lãi suất trong họ có lãi theo cách tính khác nhau, nhưng tối đa không vượt 20%/năm.

Cụ thể, phương án 1 quy định thành viên trong họ có thể đưa ra mức lãi trả cho các thành viên khác nhưng không vượt quá giới hạn 20%/năm.

Với phương án 2, Bộ đề xuất thành viên trong họ có thể đưa ra mức lãi trả cho các thành viên khác, nhưng cũng không được vượt quá giới hạn 20%/năm.

Bộ Tư pháp ưu tiên ủng hộ phương án 1 vì đảm bảo thống nhất với quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, đồng thời đảm bảo phù hợp với đặc thù của giao dịch huy động tiền này.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cho rằng quy định như phương án 2 không cụ thể hóa được các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về giới hạn lãi suất, không xác định được các thông số về thời gian chịu lãi, khoản tiền chịu lãi dễ dẫn đến việc tính lãi suất không thống nhất, không khắc phục được hạn chế trong thực tiễn thi hành Nghị định số 144/2006/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đưa ra điều kiện đối với chủ họ gồm 2 phương án. Một là cá nhân được làm chủ họ của một hoặc nhiều dây họ tại cùng một thời điểm nếu tổng giá trị các phần của các dây họ không quá 200 triệu đồng, trừ trường hợp có sự đồng ý của tất cả thành viên của các dây họ.

Hai là một cá nhân được làm chủ họ không quá 2 dây họ tại cùng một thời điểm, trừ trường hợp có sự đồng ý của tất cả thành viên của các dây họ.

Bộ Tư pháp ủng hộ phương án 1 bởi quy định này sẽ hạn chế được tình trạng một cá nhân làm chủ họ chuyên nghiệp ẩn chứa nhiều nguy cơ biến tướng.

Chơi họ về bản chất là hoạt động góp vốn, có tính chất tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhờ chơi họ, nhiều người dân, đặc biệt là người lao động nghèo có thể tiếp cận vốn để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, cũng vì chơi họ, nhiều gia đình đã lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất bởi việc chơi họ hiện nay vẫn mang tính tín chấp, tin tưởng nhau, không có bất kỳ tài sản thế chấp, bảo đảm nào.

Do đó, người dân nên cẩn trọng khi tham gia chơi họ. Nếu lãi suất quá cao cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi đây có thể có dấu hiệu lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản trong tương lai. Ngoài ra, việc chơi họ cần thiết phải có sổ sách rõ ràng, chứng từ đầy đủ, chính xác và chi tiết về diễn biến của dây họ để phòng khi có tranh chấp có thể làm chứng cứ đảm bảo quyền lợi cho mình.

Vỹ An