Khoảng 1 tuần nay, người dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) rất bất ngờ trước việc có cơ sở thu mua lá nhàu tươi. Việc thu mua này khiến người dân địa phương và các địa bàn lân cận thi nhau hái lá nhàu tươi để bán với giá cao.

Sáng 25/10 báo VnExpress đưa tin, nhiều ngày qua, người dân ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) đua nhau hái lá, nhánh và đọt cây nhàu tươi bán cho các vựa thu gom ở địa phương với giá trên dưới 4.000 đồng/kg.

Một điểm phơi lá nhàu khô để bán cho thương lái ở Cà Mau. (Ảnh: An Nhiên)

Chủ cơ sở thu mua ở xã Tân Lộc cho biết, do thương lái đặt mua nên gia đình thu gom hàng của người dân trong và ngoài địa phương bán lại.

“Một kg lá nhàu khô được bán với giá 120.000-150.000 đồng tùy loại. Để có 200 kg lá khô, cơ sở phải thu gom khoảng một tấn lá nhàu tươi”, chủ cơ sở nói và cho biết, không biết các thương lái thu gom lá nhàu khô để làm gì, chỉ biết họ xuất bán lại cho các công ty ở nước ngoài.

Bên cạnh việc nhiều người phấn khởi đi tìm loài cây mọc dại trong tự nhiên này để bán, cũng có nhiều người tỏ ra lo lắng trước tình trạng khai thác vô tội vạ cây nhàu như hiện nay.

Trên báo Dân Việt, ông Đinh Đức Thiệu (chủ cơ sở thu mua trái nhàu tươi) cho biết, ông thu mua trái nhàu đã gần 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ mua lá nhàu, gần đây mới có người thu mua lá. Thời gian trước cũng đã có người đến đặt hàng ông thu mua lá nhàu tươi, sau đó phơi khô để đem lên TP. HCM bán với giá 120.000-150.000 đồng/kg.

“Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý thu gom cho họ, vì thấy nhiều điểm bất thường và ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người dân”, ông Thiệu nói.

Ông Thiệu cho rằng: “Nếu hái lá nhàu để bán thì sẽ ảnh hưởng rất lớn để sự sinh trưởng của cây nhàu, vì hái cả lá non. Lâu dần, bà con ở đây sẽ không còn trái nhàu để bán, ảnh hưởng lớn đến thu nhập. Nếu trái nhàu tươi ở đây tôi thu mua với giá 15.000 đồng/kg, thì lá nhàu tươi được mua với giá 4.000 đồng/kg, vì lợi nhuận trước mắt có nhiều người đã hái lá tươi bán”.

Lá nhàu được người dân hái bán với giá 4.000 đồng/kg. (Ảnh: Chúc Ly)

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tân Lộc cho biết, thời gian qua trên địa bàn xã có 8 đại lý thu mua trái nhàu. Tuần rồi xã phát hiện có trường hợp thu mua lá nhàu. Đây là vấn đề nhạy cảm nên xã đã cử cán bộ chuyên môn kiểm tra thì trong 8 đại lý chỉ có 1 đại lý nhận đặt hàng thu mua lá nhàu, theo báo Công An Nhân Dân.

Theo ông Toàn, việc hái lá nhàu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, dinh dưỡng của cây. Bên cạnh đó, có người còn hái cả đọt, nụ, trái nhàu non… Về lâu dài ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, đặc biệt là những hộ trồng nhàu bán.

“Xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có thể ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. Bên cạnh đó, tình trạng bán lá nhàu không chỉ có người dân ở địa phương mà còn có người dân ở địa bàn lân cận, kể cả ngoài tỉnh. Vì vậy, xã tham mưu Phòng NN&PTNT huyện có định hướng tuyên truyền, khuyến cáo rộng rãi trong người dân, thấy được tác hại trước mắt và lâu dài về kinh tế”, ông Toàn chia sẻ. 

Lá nhàu đã được phơi khô. (Ảnh: Báo CAND)

Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình Nguyễn Hoàng Lâm cho biết, trước đây thương lái chỉ thu mua trái nhàu với giá 8.000-15.000 đồng mỗi kg, nhưng giờ chuyển sang mua lá.

Cây nhàu. (Ảnh: Báo CAND)

Theo ông Lâm, cây nhàu vốn sống trong tự nhiên không được trồng như các loại cây khác. Nếu người dân tận dụng đất trống ở bờ vuông tôm trồng nhàu bán trái, nhằm tăng thu nhập thì tốt.

“Chúng tôi chỉ sợ bà con thấy thương lái mua sản phẩm này giá cao mà chặt bỏ các loại cây đang có để trồng nhàu thì rất nguy hại”, ông Lâm nói và cho biết, đã chỉ đạo các địa phương theo dõi việc thu mua của thương lái để có hướng xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Cây nhàu hay còn gọi cây ngao, nhàu núi, giầu… Cây cao chừng 6-8m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp, dọc bờ sông, bờ suối, xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Trung, miền Nam. Bộ phận dùng làm thuốc gồm: Trái, rễ, lá, hạt của cây nhàu.

Theo dân gian, quả nhàu ăn với muối dễ tiêu, nhuận tràng làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho cảm, hen, đau gân, đái đường; nướng chín ăn để chữa lỵ. Rễ nhàu, ngoài công dụng nhuộm màu đỏ quần áo vải lụa, người Việt Nam đào về thái nhỏ, sao vàng ngâm rượu uống chữa nhức mỏi, đau lưng. Lá nhàu giã nát đắp chữa mụn nhọt, mau lên da non; sắc uống chữa đi lỵ, chữa sốt và làm thuốc bổ, lá nhàu còn dùng nấu canh lươn ăn bổ. Vỏ cây nhàu nấu nước cho phụ nữ sau khi sinh uống bổ máu.

Khôi Minh (tổng hợp)