Thương lái đang thu mua cây cu li tại Kon Tum khiến người dân vào rừng khai thác loại cây này theo kiểu tận diệt.

Trên đường N5 nối từ đường Trường Sơn lên cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, đoạn qua thôn 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, cây cu li đang được thương lái thu mua đổ thành từng đống chồng chất kéo dài cả hàng trăm mét. Người bán chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, họ vào các khu rừng trên địa bàn huyện Đắc Glei tận thu cây gom về.

Sau khi khai thác, người dân sơ chế cây cu li thành những lát mỏng, phơi khô, thổi hết lông và đóng thành từng bao bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc.

thuong lai o at thu mua cay cu li
Cây cu li được chất thành đống với đủ loại kích thước, hình thù khác nhau nằm ngổn ngang trên tuyến đường đi cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. (Ảnh: vov.vn)

Thông tin được biết, tư thương ở huyện Ngọc Hồi tiến hành thu mua cây cu li đã từ một tháng nay với giá 2.000 đồng/kg, sau khi sơ chế bán lại với giá hơn 10.000 đồng/kg.

Theo một người phụ nữ chuyên thu mua loại cây này, cây cu li mọc ở trong rừng nên ít người đi lấy. Những người thu mua như chị phải ứng tiền trước cho người dân để họ vào rừng khai thác. Đồng thời, người mua hiện tại đang chắc chắn về đầu ra ổn định mới tiến hành thu mua của bà con, sau này nếu nhu cầu thay đổi thì cũng không thể biết trước được.

Theo tin tức trên báo Người Lao Động vào tháng 5/2015, tình trạng thu mua cây dược liệu, trong đó có cây cu li theo kiểu tận diệt để bán cho thương lái cũng xuất hiện tại nhiều huyện miền núi của tỉnh Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Hợp,…

Tại một điểm tập kết cây dược liệu trên QL48C thuộc xóm Đồng Nại, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, chị Sầm Thị T, một người làm công tại đây cho biết: “Các loại cây dược liệu được người dân vào rừng khai thác rồi bán cho thương lái. Cứ vài ba ngày, bà chủ ở thị trấn Quỳ Hợp cho xe tải đến chở sang Trung Quốc bán, mỗi xe khoảng 10 tấn. Hàng thu gom đợt này nhiều nên ngày nào bà chủ cũng thuê 5-6 người làm nhưng không hết việc.”

khai thac cay cu li cay duoc lieu
Người dân huyện Quỳ Hợp thu gom cây ba gạc, huyết đằng bán cho thương lái đem sang Trung Quốc. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại huyện Tương Dương, anh Vi Văn Hòa (người dân xã Yên Na) cho hay: “Cây cu li người Thái gọi là cây cút năng ni, khi bị đứt tay, chảy máu chỉ cần lấy lông cây đắp vào là cầm máu ngay. Trước đây, cây này mọc trong rừng nhiều lắm nhưng giờ ít dần do người dân chặt bán kiếm kế sinh nhai. Để có một bao cu li khoảng 20kg, phải mất cả ngày lùng sục rừng sâu mới lấy được”.

Ông Vi Tân Hợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã xác nhận tình trạng có nhiều người dân xã Yên Na vào rừng chặt cây cu li bán cho thương lái đem sang Trung Quốc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Xuân Cường – Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, Nghệ An cho rằng, việc người dân ồ ạt kéo nhau vào rừng khai thác các loại dược liệu khiến rừng bị phá, hệ sinh thái rừng bị đe dọa, nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ bị tận diệt.

Hòa An tổng hợp

 Xem thêm: