BBC đưa tin, các báo cáo kinh tế Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đạt tỷ lệ tăng trưởng 6,9% năm 2015, thấp nhất trong 25 năm qua.

Tỷ lệ này thấp hơn trông đợi của chính quyền Bắc Kinh, vốn đặt chỉ tiêu 7% cho cả năm ngoái. Năm 2014, tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc là 7,3%.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc hiện là quan tâm lớn cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới do tầm ảnh hưởng của thị trường 1,3 tỷ dân và nền kinh tế lớn chỉ sau Mỹ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng tỷ lệ tăng trưởng thấp là chấp nhận được nếu như có thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Một số nhà quan sát nghi ngờ con số thống kê chính thức của Bắc Kinh và nói rằng tỷ lệ tăng trưởng thực tế còn thấp hơn, tuy nhiên không có cách nào có thể kiểm chứng.

Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, tỷ lệ tăng trưởng trong quý 4 của năm 2015 sụt xuống 6,8%.

Các đợt sụt trồi của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã gây hoảng loạn trên cả trong và ngoài nước.

Thống kê về sản xuất công nghiệp hàng tháng và bán lẻ cũng vừa được công bố và thấp hơn dự đoán.

Tuy giá bất động sản đã tăng 1,6% trong tháng 12/2015 so với cùng kỳ năm 2014. Thị trường nhà đất đang nóng đóng góp khoảng 15% trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tuần trước, thống kê cho thấy xuất khẩu tháng 12 tính bằng Nhân dân tệ tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy trước đó có cảnh báo xuất khẩu giảm 4,1%, nhưng Bắc Kinh đã cho phá giá đồng Nhân dân tệ để kịp thời cứu ngành này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: