Kinh tế Mỹ trong quý III/2018 tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý thứ hai liên tiếp, GDP của Mỹ tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ giữa năm 2014. 

Theo số liệu vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý III qua tăng mạnh ở mức 3,5%, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng ấn tượng 4,2% của quý trước đó.

Đây là quý thứ 6 liên tiếp kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng trên 2%, đồng thời là quý thứ 2 liên tiếp GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ giữa năm 2014.

Trong quý III, chi tiêu tiêu dùng, chiếm 70% hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 4%, cao hơn so với mức 3,8% của quý II và là mức cao nhất kể từ cuối năm 2014.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong quý giảm 3,5%, trong khi nhập khẩu lại tăng 9,1% – mức tăng cao nhất kể từ cuối năm 2017, chủ yếu nhờ sức mua ô tô và hàng tiêu dùng tăng mạnh.

Các doanh nghiệp đầu tư ít hơn vào xây dựng nhà máy và văn phòng so với trước, khi chi tiêu cho hoạt động này giảm 7,9%. Ngoài ra, các giao dịch bất động sản tại Mỹ cũng giảm khoảng 4% so với quý trước và là mức giảm mạnh nhất trong hơn một năm qua.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) chỉ tăng 1,6% trong quý III. Đây là một chỉ số đo lạm phát chủ chốt của Mỹ được Cục Dự trữ Liên bang (Fed) theo dõi cẩn thận trước khi quyết định có tăng lãi suất hay không. Con số tăng trên thấp hơn so với mức 2% của quý trước và thấp hơn đáng kể so với mục tiêu lạm phát của Fed.

Theo Bloomberg, tân Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida ngày 25/10 đã bày tỏ lạc quan về nền kinh tế Mỹ và ủng hộ kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất của Fed.

Cụ thể, ông Clarida đánh giá nền kinh tế Mỹ đang trong năm tăng trưởng kinh tế thứ 10 liên tiếp, đánh dấu giai đoạn tăng trưởng liên tục dài thứ hai trong lịch sử. Thị trường lao động tiếp tục khởi sắc với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%, mức thấp kỷ lục gần 50 năm. Ông Clarida cho rằng việc tiếp tục tăng lãi suất sẽ vẫn cần thiết để duy trì đà tăng này mà không để xảy ra lạm phát.

Từ đầu năm đến nay, Fed đã 3 lần tăng lãi suất và báo hiệu sẽ tăng thêm một lần nữa trong năm nay cũng như dự báo 3 lần tăng lãi suất vào năm 2019.

Theo Reuters, nền kinh tế Mỹ hiện vẫn được hỗ trợ tốc độ tăng trưởng nhờ tăng chi tiêu chính phủ và chính sách cắt giảm thuế. Các biện pháp giảm thuế và kích thích tài chính được xem là biện pháp giúp tăng trưởng kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ năm 2018 sẽ đạt mức tăng trưởng 3%, tốc độ cao nhất trong 13 năm qua.

Vỹ An (Tổng hợp)