Tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý I/2018 ghi nhận tốc độ chậm lại khi tiêu dùng tăng chậm nhất trong vòng gần 5 năm, nhưng sự giảm tốc này có thể chỉ là tạm thời.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo ngày 27/4 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức 2,9% ghi nhận trong quý IV/2017.

Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng này vẫn cao hơn mức dự báo 2% của các chuyên gia kinh tế.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý I, nhưng chỉ là tạm thờiTăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý I/2018 ghi nhận tốc độ chậm lại khi tiêu dùng t
GDP của Mỹ tăng trưởng 2,3% trong quý I. (Ảnh: CNBC)

Tăng trưởng GDP suy yếu do chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm 70% hoạt động kinh tế của Mỹ, giảm tốc từ mức tăng trưởng 4% vào quý IV năm ngoái xuống còn 1,1% trong quý I/2018, mức thấp nhất trong gần 5 năm qua.

Điều này được lý giải là do người tiêu dùng Mỹ đã cắt giảm mua sắm những mặt hàng lâu bền như ô tô, máy giặt, tủ lạnh sau khi ồ ạt mua sắm vào mùa Giáng sinh năm ngoái.

Nhưng dù sức mua của người dân trong nước có yếu đi, tăng trưởng GDP trong quý I có lẽ không phản ánh đúng thực lực kinh tế của Mỹ. Nền kinh tế thường có xu hướng tăng chậm lại trong quý I do yếu tố mùa vụ.

Thị trường lao động của Mỹ vẫn đang gần mức đỉnh cao trong khi cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều đang có tâm lý lạc quan.

Các chuyên gia kinh tế nhận định nền kinh tế sẽ tăng tốc trong quý II khi người tiêu dùng bắt đầu cảm nhận ảnh hưởng của gói biện pháp cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân trị giá 1.500 tỷ USD mà nghị viện Mỹ thông qua vào tháng 12/2017. Họ dự báo GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 3,6% trong quý II/2018.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang kỳ vọng tốc độ tăng trưởng trung bình 3%/năm sẽ kéo dài đến năm 2020.

Minh Tuệ