Tình hình sản xuất kinh doanh năm 2017 khởi sắc nên thưởng Tết năm nay của nhiều công ty bất động sản cũng “ấm” hơn năm trước. Mức thưởng trung bình của các doanh nghiệp nằm trong khoảng từ 3-5 tháng lương, thậm chí có những doanh nghiệp hứa thưởng cả trăm triệu đồng.

Trả lời phỏng vấn của báo Tiền Phong, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup, cho biết doanh nghiệp sẽ chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. Tuy nhiên, nếu năm ngoái doanh nghiệp thưởng tết cho nhân viên xuất sắc bằng ô tô hạng sang thì năm nay doanh nghiệp sẽ thưởng bằng cổ phiếu.

Tương tự, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc, chia sẻ mức thưởng Tết năm nay dự kiến sẽ là 2-5 tháng lương. Theo ông Quyết, những nhân viên bán được vài căn hộ trong 1 tháng thì ngoài tiền hoa hồng nhận được trong năm, cuối năm có thể thưởng hàng trăm triệu đồng. Đây cũng là mức thưởng chung của nhiều sàn giao dịch bất động sản khác.

Trong khi đó, đại diện sàn giao dịch Hòa Phát Land cho biết mức thưởng Tết chung là từ 1-3 tháng lương. Theo vị này, những sàn giao dịch có mức thưởng “khủng” chủ yếu là sàn phân phối các dự án bất động sản cao cấp, bởi chỉ những sản phẩm đó mới có thể tạo doanh thu đột biến.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, năm 2017 thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh, nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt. Do đó, khả năng thưởng Tết năm nay của các công ty bất động sản sẽ “ấm” hơn các năm trước. Nhiều doanh nghiệp bất động sản tiết lộ nếu năm ngoái thị trường khó khăn chỉ thưởng Tết ở mức trung bình 1 tháng thu nhập thì năm nay dự kiến sẽ nâng lên gấp đôi.

Không chỉ có các doanh nghiệp bất động sản hứa thưởng Tết ấm no hơn, khối ngân hàng cũng hy vọng thưởng Tết năm nay sẽ “nở hoa”. Theo Chủ tịch TPBank – ông Đỗ Minh Phú, thưởng Tết năm nay của ngân hàng này chắc chắn sẽ cao hơn năm trước nhờ hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Tương tự, ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, tiết lộ ban lãnh đạo ngân hàng sẽ cố gắng mang lại mức thưởng Tết “ấm no” hơn năm ngoái để động viên người lao động do năm nay ngân hàng có lợi nhuận vượt kế hoạch đề ra.

Nhận định về lương, thưởng Tết khu vực doanh nghiệp năm nay, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp ngày 26/12 cho biết các doanh nghiệp vẫn đang thương lượng về mức thưởng Tết với công đoàn.

Theo ông Diệp, thông thường mức thưởng Tết nằm trong thỏa ước lao động tập thể được ký kết giữa công đoàn và chủ sử dụng lao động. Do đó mức thưởng sẽ tùy thuộc vào điều kiện sản xuất kinh doanh và thương lượng. Nếu trong năm, hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, lợi nhuận cao thì thưởng nhiều.

“Năm nay tình hình sản xuất kinh doanh có nhiều khởi sắc, nắm bắt sơ bộ từ các địa phương, mức thưởng Tết sẽ không thấp hơn so với năm trước”, tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Diệp nhấn mạnh.

Nguyễn Trang