Điều đó trả lời câu hỏi vì sao doanh nghiệp Việt không lớn được? Bởi vì cứ làm được một đồng thì doanh nghiệp phải chi bôi trơn, cho tham nhũng 0,72 đồng…

Cứ làm được một đồng thì phải chi bôi trơn, chi cho tham nhũng 0,72 đồng, thậm chí có lúc phải chi đến 1,02 đồng thì doanh nghiệp Việt làm sao mà lớn được, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói tại Hội thảo công bố báo cáo khảo sát về Hiện trạng thực hành liêm chính trong kinh doanh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng ngày 29-12.

Nội dung chính của hội thảo liên quan đến kết quả khảo sát thực hành liêm chính trong kinh doanh và nhu cầu hỗ trợ xây dựng năng lực của doanh nghiệp. Chủ đề bà Lan đưa ra được ban tổ chức “đặt hàng” là vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam chậm phát triển.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI, việc triển khai liêm chính có tác dụng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vấn đề phòng, chống tham nhũng (PCTN), kiến tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đây cũng là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ mà Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Nếu DN tham gia phòng chống tham nhũng rồi bị cắt điện, nước thì sao?

Tuy nhiên, ông Vinh cho biết nhiều doanh nghiệp băn khoăn: Nếu tham gia PCTN rồi bị cắt điện, nước, rồi gây khó khăn trong việc thông quan thì làm sao được? Có những doanh nghiệp nói: doanh nghiệp chủ yếu tập trung sản xuất, làm ra lợi nhuận, làm sao chống tham nhũng được…

“Nếu doanh nghiệp liên kết lại với nhau để thực hiện chính sách liêm chính thì tham nhũng, hối lộ sẽ được giảm thiểu và đẩy lùi. Bởi lẽ, vai trò PCTN của doanh nghiệp hiện nay là không thể phủ nhận” – ông Vinh cho hay.

Chỉ có 29% DN đã triển khai chính sách liêm chính

Cuộc khảo sát này được thực hiện tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với 180 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Kết quả khảo sát cho hay có 55% doanh nghiệp cho rằng liêm chính gắn liền với những nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức và quy phạm pháp luật, hạn chế tham nhũng, hối lộ. Tuy nhiên, chỉ mới 29% doanh nghiệp đã triển khai chính sách về liêm chính.

Ông Florian Beranek, chuyên gia cao cấp về trách nhiệm xã hội, Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên Hiệp Quốc (UNIDO), cho biết: Các nguyên tắc liêm chính được xây dựng trên các giá trị như minh bạch, tin tưởng, tôn trọng và khoan dung. Những nguyên tắc này là nền tảng của doanh nghiệp hiện đại, giúp doanh nghiệp có khả năng thành công trên thị trường quốc tế vì nó giúp doanh nghiệp tăng vị thế trong chuỗi sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng.

DN phải chi 72% lợi nhuận cho bôi trơn, tham nhũng

Theo bà Lan, kết quả điều tra của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy con số rất bức xúc, đó là doanh nghiệp Việt cứ làm ra một đồng lợi nhuận thì phải bỏ ra 0,72 đồng thậm chí có trường hợp phải bỏ ra đến 1,02 đồng để chi cho “bôi trơn”, cho tham nhũng.

Làm ra bao nhiêu thì bị “bóc” với một số lớn không kém thì doanh nghiệp nhỏ và vừa cứ nhỏ đi, không thể lớn lên được là phải thôi, bà Lan nhấn mạnh.

Một con số nữa, theo chuyên gia này cũng đang là rào cản rất lớn cho cạnh tranh, khi cũng theo kết quả điều tra của WB thì thuế và phí đang chiếm tới 40,8% lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ban đầu có nhiều người không tin nhưng sau đó trong cuộc họp hội đồng cạnh tranh tôi đã đặt câu hỏi và thứ trưởng Bộ Tài chính thừa nhận con số trên là đúng,” bà Lan nói.

Bên cạnh hai con số trên, phần trình bày của nữ chuyên gia còn đề cập không ít cản trở khiến cho doanh nghiệp Việt đa phần là siêu nhỏ, rất ít có cơ hội vươn vai mà còn có nhiều nguy cơ thành nhỏ li ti.

Trước tiên, nói về điều kiện khởi nghiệp thì chương trình giáo dục bậc phổ thông không có nội dung khuyến khích phát triển tinh thần kinh doanh cho học sinh.

Các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh chưa phát triển tương xứng. Cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của các hoạt động kinh doanh.

Hệ thống các giải pháp chính sách để nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa còn tản mát, quy mô chưa đủ lớn, thiếu trọng tâm, thiếu nhất quán.

Cản trở tiếp theo là các thể chế hỗ trợ thị trường hoạt động kém hiệu quả, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Doanh nghiệp phải chịu nhiều áp lực của thủ tục hành chính phức tạp, tốn kém; chưa bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực; hành lang pháp lý kém an toàn.

Các hiệp hội doanh nghiệp chưa có hành lang pháp lý hoạt động nên chưa phát huy được vai trò trợ giúp, bảo vệ doanh nghiệp.

Trong những cản trở liên quan đến hiệu ứng lan toả, bà Lan cho rằng quá trình sản xuất của các doanh nghiệp Việt ít gắn kết vào chuỗi giá trị. Hợp tác kinh doanh ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở khâu tiếp thị bán hàng (29,5%) và trong khâu sản xuất hàng hóa và dịch vụ (24,8%). Khâu phát triển sản phẩm mới ít có sự hợp tác nhất.

Mối liên kết ngược và liên kết xuôi hạn chế, không tạo được hiệu ứng lan toả của các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp Việt. Tỷ lệ các sản phẩm được mua từ các nhà chế biến chế tạo trong nước chỉ chiếm khoảng 26,6% tổng giá trị đầu vào của doanh nghiệp FDI, bà Lan phân tích.

Theo Bà Lan, vì quy mô nhỏ nên chỉ có 36% doanh nghiệp Việt tham gia vào mạng lưới sản xuất (bao gồm cả xuất khẩu trực tiếp và gián tiếp), so với 60% ở Malaysia, Thái Lan.

Chỉ có 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu so với 30% của Thái Lan, 46% của Malaysia. Điều này khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam ít có khả năng được hưởng lợi từ hiệu ứng lan tỏa của FDI qua chuyển giao công nghệ, chuyển giao kiến thức và nâng cao năng suất.

Tỷ lệ xuất khẩu của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tổng kim ngạch xuất khẩu luôn thấp hơn doanh nghiệp lớn: ở Việt Nam chỉ 16,8% so với 83,2%; ở các nước khác là 23% so với 77%, bà Lan so sánh.

Doanh nghiệp càng lớn thì thanh tra càng nhiều

Nghịch lý được Chủ tịch VCCI nêu rõ: qua các cuộc khảo sát gần đây về cải cách thủ tục hành chính – nhất là trong lĩnh vực thuế và hải quan – cho thấy một tín hiệu đáng lo ngại, là doanh nghiệp tư nhân càng lớn thì chi phí tuân thủ thủ tục hành chính càng cao, doanh nghiệp quy mô càng lớn và kinh doanh càng thành công thì bị… thanh tra, kiểm tra càng nhiều.

Đây là một lực cản đáng kể để các doanh nghiệp không lớn lên được và quy mô bình quân của doanh nghiệp Việt Nam đang nhỏ dần đi theo các số liệu thống kê công bố gần đây.

Thành Long tổng hợp

Xem thêm: