Việc không in tiền mới mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) để đưa vào lưu thông trong các dịp Tết 3 năm qua giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước 1.500 tỷ đồng.

Tại cuộc họp về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 diễn ra sáng nay (ngày 12/1), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – Đào Minh Tú cho biết, năm nay chỉ đưa các loại tiền mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) đã qua sử dụng vào lưu thông, theo báo Người Lao Động đưa tin.

NHNN yêu cầu các chi nhánh tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Đối với các mệnh giá khác, NHNN vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định và đảm bảo đủ số lượng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Phó Thống đốc chia sẻ: “Chủ trương không in tiền mới mệnh giá nhỏ để đưa vào lưu thông trong các dịp Tết 3 năm qua đã giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước 1.500 tỷ đồng”.

Báo Vnexpress cho biết, ngoài việc đáp ứng các nhu cầu thanh toán tiền mặt, NHNN cũng chỉ đạo các nhà băng đảm bảo thông suốt hệ thống liên ngân hàng trong dịp trước và sau Tết. Để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý yêu cầu kéo dài thời gian hoạt động của hệ thống thanh toán liên ngân hàng cuối mỗi ngày thêm một giờ làm việc vào các ngày từ 1/2 đến ngày 5/2.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: