Chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia, nhưng nữ sinh lớp 12 ở quận 7 (Tp. HCM) vẫn tranh thử vừa phụ mẹ làm giúp việc vừa tranh thủ ôn bài và giữ trẻ ban đêm.

Đã 3 tháng nay, cứ vừa tan giờ học ở trường THPT Ngô Quyền (Quận 7), Nguyễn Như Anh Thư (trọ tại xã Phú Xuân, H.Nhà Bè, TP. HCM) liền vội vã chạy một mạch đến chung cư  Belleza, P.Phú Mỹ, Q. 7 để phụ mẹ làm giúp việc, tin đưa từ VnExpress.

Trong khi cô Thùy Linh (mẹ của Anh Thư) tất cả việc bếp núc cho bữa tối của gia chủ, thì Anh Thư bắt tay vào những việc như rửa chén, lau sàn, phơi áo quần…

Trao đổi với báo chí, cô Thùy Linh cho biết, hàng ngày cô làm từ 16 giờ 30 đến 18 giờ 30 mới xong việc. Nhưng những khi có Thư phụ giúp, hai mẹ con hoàn thành trước 1 tiếng đồng hồ.

Thư làm việc nhà giỏi hơn tôi, kỹ lưỡng hơn. Thấy tôi làm ô sin, phải đứng nhiều đau chân và hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên Thư đã xin đi phụ giúp”, trích lời cô Linh trên báo Thanh Niên.

Chị Âu Dương Như Ngọc, người thuê bà Thùy Linh giúp việc khá hài lòng mỗi lần có Thư đến giúp việc. Chị Ngọc nhận xét, Thư rất sạch sẽ và gọn gàng, tính tình dễ thương. Mỗi lần thấy Thư đi học về, mặc luôn bộ đồng phục ở trường đến phụ giúp mẹ, chị đều rất thương và thực sự ngưỡng mộ em.

Về phần cô nữ sinh nhỏ Anh Thư, khi được hỏi về thời gian ôn thi thế nào, em thật thà cho biết, em tranh thủ ôn tập ngay sau mỗi buổi học trên lớp, những lúc đi làm cùng mẹ mà có thời gian rảnh tay, em lại mang sách vở ra học.

Những lúc đi làm cùng mẹ mà có thời gian rảnh tay, Thư lại mang sách vở ra học (Ảnh: VnExpress).

Hiện nay đã gần đến ngày thi, lịch học ôn nhiều nên có khi Thư phải cùng các bạn ôn bài đến nửa đêm.

Thư cho hay, em thương mẹ bị thấp khớp, làm việc lao động chân tay gặp nhiều khó khăn nên em muốn giúp mẹ cho nhanh xong việc, mẹ được nghỉ ngơi sớm hơn. Sau khi giúp mẹ em sẽ đến nhà bạn cùng học nhóm, nên việc học ôn không bị ảnh hưởng nhiều.

Được biết, ở trường, Anh Thư học khá về các môn tự nhiên, nguyện vọng của em là muốn vào ngành kế toán và tài chính ngân hàng của trường Đại học Ngân hàng TP HCM. Cô nàng nữ sinh bày tỏ, em mê Toán từ nhỏ nên thường tập trung cao độ ôn tập, quyết tâm giành điểm thật cao.

Ngoài phụ mẹ giúp việc nhà, Anh Thư còn bật mí, mỗi tối thứ 3 hàng tuần em có nhận trông em bé để kiếm thêm 200 nghìn đồng. Số tiền này em để dành mua tài liệu học, ôn thi, còn dư thì mua đồ ăn ngon cho mẹ.

Mặc dù cuộc sống vất vả, vừa học vừa làm, nhưng suốt  12 năm liền Thư đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Nữ sinh tâm sự, ba bỏ đi biền biệt lúc em mới gần 3 tuổi cho đến nay. Mẹ và em đang ở tạm nhà người thân, sau đó ở trọ nhiều nơi. Ao ước lớn nhất của Thư là sau này mua được căn nhà nho nhỏ để sống với mẹ và gia đình.

Em hiểu mẹ đã thay phần cha lo lắng cho 2 chị em em khổ cực thế nào. Sức khỏe mẹ không tốt, phải làm việc vất vả nên em càng thương mẹ hơn. Em hơi lo chi phí theo học đại học nhưng sẽ cố gắng, tranh thủ đi làm thêm để có thể tự đóng học phí“, trích chia sẻ của Thư trên VnExpress.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: