Phía bắc của Thái Lan là nơi có nhiều rừng núi, non xanh nước biếc, lịch sử lâu đời, giàu văn hóa. Sâu trong núi, thường có những người dân tộc thiểu số sinh sống, đến nay họ vẫn giữ được nét văn hóa và phong tục tập quán cổ xưa thu hút sự chú ý của khách du lịch đặc biệt là tộc người cổ dài.

Trong rừng sâu ở vùng ngoại ô phía bắc của Chiang Mai, Thái Lan giao giới với Myanmar có một bản làng dân tộc, một phần của bản làng là tộc người cổ dài, tộc người tai to. Trong đó, tộc người cổ dài chiếm phần lớn. Tộc người cổ dài có xuất xứ là người dân tộc thiểu số của Miến Điện (Myanmar). Họ sống sâu trong rừng núi nhờ vào trồng trọt, tự cung tự cấp. Những người phụ nữ trong bộ tộc đều giữ tập tục truyền thống đeo bộ vòng đồng trên cổ. Mười mấy năm trước, vì để tránh chiến tranh trong nước nên những người này đã từ Miến Điện trốn đến đây sinh sống mãi cho đến ngày nay.

Điều kiện sinh hoạt của người dân ở đây vô cùng đơn sơ, họ chủ yếu làm dệt vải và làm hàng thủ công bán để lấy tiền. Họ dùng vòng đồng để làm đẹp và người có cổ dài nhất dài đến 70 cm.

Những người phụ nữ này đã quen với cuộc sống như vậy, mặc cho hàng ngày có hàng trăm nghìn du khách tới xem, tham quan, chụp ảnh, họ vẫn nở nụ cười sáng lạn giống như “hàng triển lãm”.

Theo tập tục này, các bé gái sẽ bắt đầu đeo lên cổ một bộ vòng đồng khi bắt đầu 5 tuổi. Mỗi năm sẽ được đặt thêm một chiếc vòng đồng vào cổ cho đến năm 25 tuổi thì dừng lại. Trọng lượng tối đa phải mang là 10 kg. Trong cả đời, những chiếc vòng này chỉ được tháo ra ba lần, lần thứ nhất là ngày kết hôn, thứ hai là ngày sinh con và cuối cùng là ngày qua đời, còn lại đều phải đeo. Kỳ thực, những chiếc vòng đồng này khiến cho cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn, như vào mùa nóng bức phải hạ nhiệt cho vòng đồng, khi tắm, mặc quần áo đều phải khéo léo…

Những cô bé này đều phải sống cả đời ở nơi đây, rất khó để được tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Hiện tại, dân số của tộc người cổ dài này càng ngày càng giảm đi nhiều.

Những đồ dệt may ở đây được làm rất tỉ mỉ nhưng giá trị của chúng không đáng là bao.

Việc người phụ nữ nơi đây đeo vòng đồng cũng có nhiều giả thuyết khác nhau. Có một loại giả thuyết cho rằng, sử dụng loại phụ kiện này là vì tộc người cổ dài ưa chuộng sùng bái cổ rồng. Loại giả thuyết thứ hai cho rằng loại phụ kiện này có thể dọa hổ cọp khi họ đi kiếm ăn ở trong rừng. Loại giả thuyết thứ ba cho rằng phụ kiện này tượng trưng cho vẻ đẹp và sự giàu có.

Trên thực tế những chiếc vòng đồng này không có tác dụng kéo dài cổ ra mà chúng làm cho xương bả vai bị ép xuống và khiến người ngoài có cảm giác những người phụ nữ này có cổ dài hơn. Người phụ nữ ở “tộc cổ dài” khi tháo những chiếc vòng này ra có nguy cơ sẽ bị gãy cổ bởi xương cổ của họ lúc này đã quá yếu rồi.

Theo Letu.life
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: