Đã từ nhiều năm qua, tại một bản trong tỉnh Điện Biên đã xuất hiện một “cây tổ ong” khổng lồ với gần 100 tổ lủng liểng trên cây. Người dân Thái gọi cây là “Mạy Nọong”. 

Cây tổ ong khổng lồ nằm tại bản Púng Ngừu, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Nhờ có cây này, người dân bản đã xem cả khu rừng phía sau bản làng là khu rừng cấm, rừng thiêng bảo vệ cho bản mường luôn mát lành với những mó nước tuôn trào, cung cấp cho con người bao nhiều sản vật quý, không ai được phép chặt phá và khai thác rừng.

Cây Mạy Nọong có thân khổng lồ, đến 4-5 người ôm mới hết. (Ảnh: Phan Tuấn Anh).

Qua quan sát, đường kính thân cây rất to, chừng 2m. Thân cây cao và thẳng đuột gần 40m tới ngọn.

Người dân bản Púng Ngừu cho biết, chỉ vào một ngày duy nhất, là lễ Xên Bản, người dân mới được tự do vào rừng, đến gốc cây để chiêm ngưỡng tổ ong. Những ngày thường, phải có thầy cúng, mổ gà, xin phép thần linh, mới dám bước chân vào.

Cận cảnh cây tổ ong khổng lồ (Ảnh dẫn qua Newlife).

Theo lời người dân bản Púng Ngừu, năm nào bầy ong khoái cũng làm khoảng 100 tổ trên cây mạy nỏng, phía dưới gốc cây la liệt những tổ ong rơi xuống.

Hàng trăm tổ ong treo lủng liểng trên cây (Ảnh dẫn qua VTC).

Ngay dưới gốc cây là ngôi miếu nhỏ, xây bằng gạch. Trong miếu chỉ có vỏ chai nhựa, chục chiếc chén nhỏ và bát hương lạnh lẽo. Đối với người Thái, họ tin rằng khi người già chết đi, thì linh hồn của người già cũng vào chỗ gốc cây, chỗ ngôi miếu này trú ngụ, bàn bạc với thần linh cách thức giúp đỡ con cháu làm ăn, no ấm.

Được biết, trước đây cũng có một số thợ chuyên lấy mật ong đến bản yêu cầu mật ong trên cây. Anh này cam kết chỉ khai thác một phần, không làm.

Thế nhưng, sau khi họp bản, các già làng đều không đồng ý và đưa ra quyết định, hễ nghe thấy tiếng rơi “bịnh, bịch” từ trên núi, thì một người uy tín trong bản sẽ được phân công vào lượm tổ ong rụng.

Dù tổ ong to hay nhỏ, thì cũng sẽ chia đều cho cả bản (Ảnh dẫn qua VTC).

Có những lần, tổ ong bằng miệng thúng rơi xuống, mỗi nhà chỉ được chén mật, với vài con nhộng, nhưng cũng chia đều cho nhau.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: