Ngày 20/1, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 đã chính thức khai mạc tại thành phố Davos-Klosters của Thụy Sĩ trong bối cảnh an ninh được thắt chặt, tham dự có 40 nguyên thủ quốc gia và hơn 2.500 quan khách.

Trong đó có các chính trị gia nổi tiếng như Phó tổng thống Mỹ – Joe Biden, Thủ tướng Anh David Cameron. Những nhân vật nổi tiếng, như Bill Gates, CEO General Motors – Mary Barra, CEO Microsoft – Satya Nadella, Chủ tịch Alphabet – Eric Schmidt cũng sẽ tham dự. Ngoài ra, Leonardo di Caprio, Kevin Spacey và Bono cũng là các khách mời của diễn đàn năm nay. Diễn đàn năm nay sẽ có sự tham gia của hơn 2.500 đại biểu từ hơn 100 quốc gia, trong đó có hơn 40 nguyên thủ quốc gia và 1.500 giám đốc doanh nghiệp, cùng với đại diện các học viện và tổ chức xã hội.

Chủ đề của năm nay là “Nắm vững Cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4.” Các đại biểu sẽ thảo luận để tìm ra cách giải quyết cho 10 vấn đề được coi là các thách thức toàn cầu. Trong đó có An ninh lương thực và nông nghiệp, Tăng trưởng kinh tế hướng tới xã hội, Nhân lực và trình độ lao động, Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên hay Tương lai của Internet.

Đoàn Việt Nam tham gia năm nay gồm các lãnh đạo doanh nghiệp: Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình, CEO VinaCapital – Don Lam, đối tác đầu tư của 500 Start-up tại Việt Nam – Edward Thai và Tổng giám đốc VNPT – Phạm Đức Long.

Tuy nhiên, như thường lệ, Diễn đàn Davos cũng thường đề cập tới những vấn đề thời sự của thế giới, đang thu hút sự quan tâm của dư luận, như “sức khỏe” của nền kinh tế thứ hai thế giới. Ngày 19/1, Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng năm 2015 chỉ đạt 6,9%, thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, các vấn đề về nguy cơ chệch hướng của tăng trưởng toàn cầu, những dấu hiệu đáng ngại từ nền kinh tế Trung Quốc, bối cảnh địa chính trị mới với các cuộc tấn công khủng bố diễn ra hầu như hàng ngày và cuộc khủng hoảng di cư đã bao trùm các chương trình nghị sự của diễn đàn.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, các cuộc tấn công của những phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay vấn đề khủng bố mạng, tình hình tại Libya, Yemen cũng sẽ được đề cập trong các phiên thảo luận kéo dài tới ngày 23/1.

Thành Long

Xem thêm: