Đại hội ĐCS Việt Nam lần thứ 12 được khai mạc hôm nay (ngày 20/1) và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/1. Tham dự đại hội lần này có 1.510 đại biểu (trong đó 194 là nữ, và 174 đại biểu là dân tộc thiểu số) đại diện cho 4,5 triệu đảng viên cả nước.

Đại hội năm nay nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi ai cũng muốn biết các vị trí lãnh đạo chủ chốt là những ai.

Trước đó, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng có nhắc đến một số ủy viên khóa 11 đã quá tuổi nhưng vẫn được ứng cử cho khóa 12. Website chính phủ dẫn lời ông Trọng: Ủy viên Trung ương khóa XI thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII”.

Bên lề cuộc họp báo Đại hội Đảng 12 ngày 18/1/2016, Phó Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh trao đổi với các phóng viên rằng: “Tổng Bí thư phải là người tiêu biểu nhất cho toàn Đảng, phải là nhà lãnh đạo xứng tầm. Không có giới hạn về tuổi đối với chức danh này” .

Đại hội lần này dự kiến sẽ bầu ra Ban chấp hành trung ương khóa mới gồm 180 ủy viên chính thức, 20 ủy viên dự khuyết. Đặc biệt ngày 27/1 Ban chấp hành trung ương khóa mới sẽ bầu ra ủy viên Bộ Chính Trị cũng như chức danh Tổng Bí Thư (từ trong số các ủy viên Bộ Chính Trị).

Kết quả này sẽ đuợc báo cáo ra toàn đại hội, và khi đại hội thông qua sẽ công bố vào ngày 28/1.

Hội nghị Trung ương lần thứ 14 vừa kết thúc vào ngày 14/1 đã có sự tham gia bảo vệ bởi một lực lượng hơn 5.000 quân thuộc các lượng lượng đặc biệt, với các trang thiết bị hiện đại như xe bọc thép, trực thăng, thiết bị tác chiến điện tử, theo báo Vnexpress. Được biết lực lượng này sẽ tiếp tục bảo vệ cho Đại hội Đảng lần thứ 12.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: