Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, đã có kết quả xác minh nguồn gốc xuất xứ kho nhôm Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo ông Hùng, vừa qua báo chí đưa tin về nghi vấn nhôm Toàn Cầu ở Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu lợi dụng buôn lậu, tuồn hàng xuất xứ từ Trung Quốc vào. Chính phủ đã giao Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh thông tin trên.

Ngoài ra, một số cơ quan khác ở Trung ương như cảnh sát kinh tế, an ninh kinh tế cũng vào cuộc. Phía hải quan cũng đã tiến hành nghiệp vụ chuyên ngành. Kết quả kiểm tra cho thấy, đến nay chưa xác định các nghi vấn về sai phạm cụ thể của doanh nghiệp. Như vậy, thông tin báo chí nêu chưa đủ cơ sở, căn cứ, theo Người Lao Động.

Trước đó, cuối năm 2016, báo Wall Street Journal (WSJ) có bài điều tra về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) nghi của tỷ phú Trung Quốc là ông Liu Zhongtian, Chủ tịch Công ty nhôm China Zhongwang Holdings, được âm thầm chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam. Số nhôm này được che giấu nguồn gốc xuất xứ với mục đích trốn thuế.

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Bộ liên quan và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra hoạt động vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Ngày 11/12, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản báo cáo toàn bộ quá trình xây dựng đề án, cấp phép xây dựng đầu tư cho nhà máy của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, khi Văn phòng Chính phủ có văn bản về nghi vấn gian lận thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu nhôm của công ty.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư do ông Jacky Cheung và ông Wang Tong, đều có quốc tích Úc làm đại diện. Doanh nghiệp này xây dựng các công trình đúng giấy phép xây dựng được Ban quản lý các khu công nghiệp cấp.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, công ty đã tiến hành xây dựng và đưa dự án vào hoạt động đúng tiến độ. Tình hình sản xuất kinh doanh tăng trưởng ổn định theo từng năm. Sản phẩm của công ty chủ yếu được xuất qua các thị trường Hồng Kông, Ai Cập, Indonesia, Hoa Kỳ…

Thế Tam