Kinh tế toàn cầu sẽ chịu những tổn thương nặng nề sau những tranh chấp thương mại giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới, theo dự báo của IMF.

Theo tờ Guardian, căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và các nước khác có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 430 tỷ USD, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tế cảnh báo.

IMF dự đoán mối đe dọa hiện tại do Mỹ và các đối tác thương mại của nước này gây ra có thể khiến tăng trưởng toàn cầu giảm tới 0,5% vào năm 2020, tức là gây tổn hại 430 tỷ USD cho GDP của thế giới.

Tất cả các nền kinh tế trên toàn cầu dự kiến đều phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại này, và nền kinh tế số 1 thế giới cũng dễ bị tổn thương do một tỷ lệ lớn hơn hàng xuất khẩu của Mỹ có thể bị áp thuế ở nước ngoài, IMF nhận định.

IMF: Chiến tranh thương mại có thể khiến thế giới thiệt hại 430 tỷ USD
Dự báo của IMF về mức tăng trưởng của các nước lớn. (Ảnh: The Guardian)

Kể từ ngày 6/7, Washington và Bắc Kinh đã bắt đầu áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau. Mỹ còn dọa áp thuế 10% thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, dẫn tới việc Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả tương ứng.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang dọa áp thuế 25% lên xe hơi nhập khẩu, một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của châu Âu sang Mỹ. Trong chuyến công du châu Âu vừa rồi, ông Trump còn khiến các nhà lãnh đạo châu Âu e ngại bằng cách đề cập EU là một trong những “kẻ thù” lớn nhất của Mỹ trong thương mại.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới đây nhất của IMF đánh giá có nhiều rủi ro lớn hơn đang nổi lên trong nền kinh tế toàn cầu so với lần đánh giá trước đó vào đầu năm.

“Thế giới vẫn còn tăng trưởng mạnh, tuy nhiên việc tăng trưởng thêm nữa là khó xảy ra và rủi ro đang tăng lên”, tổ chức này nhận định.

Đà tăng trưởng trên diện rộng của nền kinh tế thế giới từ 2 năm trước đã bắt đầu chững lại, theo ông Maurice Obstfeld, cố vấn kinh tế của IMF.

IMF cho biết việc sử dụng các biện pháp bảo hộ sẽ gây cản trở đầu tư kinh doanh, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, và ngăn cản sự phổ biến các công nghệ làm gia tăng năng suất, và đẩy giá hàng hóa tiêu dùng tăng lên.

Mặc dù nêu bật những rủi ro cho nền kinh tế thế giới, IMF vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 và 2019 ở mức 3,9%. Tuy nhiên, tổ chức này hạ mạnh dự báo tăng trưởng đối với kinh tế EU, Anh và Nhật Bản do căng thẳng chính trị tại các khu vực này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cho biết thêm kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự báo, khoảng 6,6% trong năm nay, còn Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng như dự báo của IMF trước đó ở mức 2,4%.

Kiều Ngọc