Nghe quảng cáo hạt đậu Lào có công dụng hút nọc độc tất cả các loại côn trùng, hút mụn nhọt… dù giá có đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người lùng mua trong thời gian gần đây. Vậy công dụng của hạt đậu này có thực sự đúng như vậy?

 

Những ngày gần đây, nhiều người xôn xao về loại hạt đậu có công dụng như “thần dược”, hút được tất cả nọc độc.

Những lời quảng cáo bán hạt đậu Lào có cánh trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook).

Trao đổi với báo chí, chị Thanh Thủy – một người bán hạt đậu Lào online khẳng định, loại hạt này hút nọc độc và chữa mụn nhọt rất hiệu quả, nhiều người tin dùng. Theo chị, đậu Lào có thể hút được tất cả nọc độc. Một số loại rắn cực độc như rắn cạp nia thì hạt đậu này chỉ hút bớt nọc độc và vẫn phải đến viện, còn những con vật khác hay mụn nhọt có ít độc thì chỉ cần đắp hạt đậu này vào vết thương đó sẽ hút hết.

Chị Thủy còn chia sẻ rằng chính chị đi thực tế vào rừng bị rắn độc cắn, và dùng hạt  đậu này để đắp vào vết thương trong lúc tới bệnh viện.

Hạt đậu Lào có công dụng thực sự như lời quảng cáo? (Ảnh: TS. Bùi Văn Thanh)

Trả lời vấn đề này, TS. Bùi Văn Thanh, Trưởng phòng Thực vật Dân tộc học (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) cho hay: “Hạt đậu có công dụng hút mọi nọc độc chỉ là truyền tai nhau, chưa có một nghiên cứu hay đánh giá khoa học cụ thể nào. Nhưng nhiều người dân vẫn tin dùng loại hạt này”. 

Theo ông, cây đậu này được mọc tự nhiên ở các khu rừng dọc từ Nam ra Bắc nhưng một số người dân khu vực Tây Nguyên lựa chọn trồng để chống xói mòn đất.

 

Trước công dụng thần thánh của hạt đậu Lào đang được quảng cáo trên mạng, lương y Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch hội Đông y Hà Nội về công dụng thực sự của loại hạt đậu Lào này trên báo Người Đưa Tin.

Theo lương y Siêm, “Hạt đậu Lào có tác dụng như “thần dược” là không chuẩn. Cũng giống như hạt mùi truyền tai nhau chữa sởi một cách “thần thánh” rồi được thổi phồng giá lên vài trăm nghìn đồng/kg. Hiện, chưa có kiểm chứng, nghiên cứu và đánh giá về loại hạt này có tác dụng thải độc hay không. Nên tôi khuyên người dân đừng đổ xô mua”.

Thanh Thanh