Theo BBC, một cổ đông của nhà xuất bản sách ở Hồng Kông, mất tích từ tháng 10/2015, vừa xuất hiện trên truyền hình China TV của Trung Quốc để “thú tội”.

Ông Gui Minhai (Quế Minh Hải), một trong những cổ đông của nhà sách Mighty Current, là một trong 5 người làm việc trong ngành xuất bản của Hồng Kông bị báo cáo mất tích từ tháng 10/2015.

Tuần trước, hàng ngàn người Hồng Kông đã tập trung biểu tình, nói các vụ mất tích này là bắt cóc có động cơ chính trị.

Hồng Kông
Biểu tình 11/1/2016 phản đối bắt cóc chính trị những người làm việc trong ngành xuất bản Hồng Kông (Ảnh: Facebook)

Ông Gui Minhai bị báo mất tích ở Thái Lan vào tháng 10/2015, nhưng vừa rồi xuất hiện trên China TV, nói rằng ông “tự ra đầu thú sau vụ lái xe khi say gây tai nạn 12 năm trước”.

Các nhà hoạt động Hồng Kông nói ông Minhai bị dẫn độ trái phép từ Thái Lan về Trung Quốc vì một cuốn sách chưa kịp xuất bản về đời tư của Chủ tịch nước Trung Quốc.

4 người còn lại đều làm việc cho nhà sách Mighty Current hoặc hiệu sách Causeway Bay vốn nổi tiếng vì bán cách sách chính trị bị cấm ở Trung Quốc đại lục.

Người cuối cùng bị báo mất tích, ông Lee Bo (Lý Ba), Tổng biên tập của nhà xuất bản Mighty Current ở khu Causeway Bay, trước khi mất tích vào tháng 12/2015 đã lên tiếng báo động về việc mất tích của 4 người thuộc nhà xuất bản này.

Ông Lee bị mất tích ở Hồng Kông, tuy nhiên đầu năm 2016, vợ của ông rút lại đơn báo mất tích và nói rằng đã liên lạc được với ông này từ Trung Quốc đại lục.

Albert Chan, một thành viên của phong trào dân chủ Nhân dân Lực lượng, nói với BBC rằng đây là lần đầu tiên Hồng Kông xuất hiện những vi phạm pháp luật trắng trợn như vậy.

 Minh Trí tổng hợp