Hồng Kông đang lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo rộng 2.200 ha, nhằm mở rộng diện tích đất, giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà ở tại vùng lãnh thổ này.

Hồng Kông dự kiến chi 64 tỷ USD cho việc bồi lấp khu vực phía Đông đảo Lantau thành một đảo nhân tạo. Tờ SCMP nhận định, nếu được thực thi, đây sẽ là dự án xây đảo nhân tạo đầu tiên trong lịch sử Hồng Kông.

Hòn đảo nhân tạo sẽ có diện tích bằng khoảng một nửa khu Kowloon và cung cấp chỗ ở cho khoảng 1,1 triệu dân. 1/3 diện tích của đảo này sẽ được dùng làm đất xây dựng nhà ở, trong đó 70% sẽ là nhà bình dân. Diện tích còn lại sẽ dùng cho mục đích thương mại, các công trình công cộng và các ngành công nghiệp mới.

Dự án có thể cung cấp 250.000-400.000 căn hộ, giải quyết tình trạng thiếu nhà ở hiện nay tại Hồng Kông. Tuy nhiên, quá trình xây đảo có thể mất 20 năm, trong đó giai đoạn đầu tiên sẽ hoàn tất trong 11 năm.

hong kong du kien chi 64 ty usd xay dao nhan tao phuc vu 11 trieu dan
Hình mô phỏng khu vực đảo Lantau khi chưa cải tạo. (Ảnh: SCMP)

Sau khi hoàn thành, hòn đảo nhân tạo này dự kiến trở thành khu thương mại thứ ba của Hồng Kông, sau khu trung tâm và Đông Kowloon, và được kết nối với Hồng Kông bằng cả đường sắt và đường bộ.

Tuy nhiên, nhiều người dân Hồng Kông phản đối việc xây dựng đảo và cho rằng dự án này rất lãng phí. Bên cạnh đó, không ít người lo ngại dự án này có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh vật biển, đặc biệt là môi trường sống của cá voi trắng Trung Hoa, một loại động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)