Người dân Hà Nội tiếp tục ủng hộ việc sắp xếp, loại bỏ loa truyền thanh phường trong quận, nhưng e ngại sử dụng thiết bị thông minh vì nhiều bất cập.

Ngày 29/10, Báo Tuổi Trẻ đưa tin, TP. Hà Nội đã có kết quả khảo sát người dân về loa phường. Theo đó, có 70,13% người dân ủng hộ việc sắp xếp mạnh mẽ hơn, tiến tới loại bỏ loa truyền thanh phường trong quận.

Người dân cũng cho rằng việc duy trì 5-10 cụm loa, tương đương 10-20 loa như hiện nay ở các quận để thông tin là nhiều.

Kết quả này tương đồng với đợt lấy ý kiến khảo sát lần thứ nhất năm 2017 (diễn ra trong vòng 1 tháng) trước đó.

hon 70 nguoi dan ha noi duoc khao sat ung ho bo loa phuong
Kết quả lấy ý kiến lần 2 về loa phường của TP. Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình: VnExpress)

Cũng trong đợt khảo sát năm nay, thiết bị di động có kết nối mạng (điện thoại thông minh, máy tính bảng…) là phương tiện được người dân sử dụng để thu nhận thông tin cao nhất (hơn 32%).

Kênh tiếp nhận thông tin được nhiều người lựa chọn thứ 2 là máy tính nối internet (trên 24%). Vô tuyến truyền hình được khá nhiều người chọn là kênh tiếp nhận thông tin với tỷ lệ 27%. Báo in và đài cassette có lựa chọn khiêm tốn với tỷ lệ lần lượt là 10% và 5%.

hon 70 nguoi dan ha noi duoc khao sat ung ho bo loa phuong

Ngoài ra, việc thực hiện thiết bị thông minh (M-Gateway, hình dáng tương tự modem wifi) thay thế loa phường, có 61,25% người dân đồng tình ủng hộ.

Trước đó, thiết bị này đã được thí điểm miễn phí tại 200 hộ dân ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy.

Sau một thời gian sử dụng, nhiều ý kiến cho rằng thiết bị này nhỏ gọn, dễ lắp đặt, tiết kiệm điện… Đặc biệt, không còn bị ép nghe “loa phường kiểu cũ” nữa.

Tuy nhiên, M-Gateway bộc lộ một số hạn chế khi phải có phương tiện hỗ trợ (máy tính bảng, điện thoại thông minh), phạm vi sử dụng hạn hẹp, yếu thế so hơn so với các phương tiện tiếp nhận thông tin khác…

hon 70 nguoi dan ha noi duoc khao sat ung ho bo loa phuong
Ông Phạm Ngọc Cơ (tập thể A2 Thành Công, Ba Đình) và thiết bị M-Gateway. (Ảnh: VnExpress)

Ông Ngô Văn Quý – Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho VnExpress biết, có ý kiến người dân phản ánh thiết bị thay thế loa phường được treo ở góc tường nhà và họ không bao giờ sờ đến, hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, một số hộ dân cho rằng, sẽ không sử dụng thiết bị thông minh nếu mất phí lắp đặt và tính cước thuê bao hằng tháng.

Hoa Liên (Tổng hợp)