Hơn 1.540 cư dân chung cư Prosper Plaza quận 12 (quận 12, TP.HCM) bức xúc, lo lắng vì bị Văn phòng đăng ký đất đai quận 12 (TP.HCM) ngăn chặn chuyển nhượng, tặng cho, cấp giấy chứng nhận… vì chủ đầu tư đang bị điều tra.

Phản ảnh đến báo chí trong nước trước đó, từ tháng 11/2021 đến nay, các giao dịch của cư dân sinh sống tại chung cư Prosper Plaza (đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) đều không thực hiện được. 

Các cư dân chung cư này rất bức xúc vì không sang tên, thế chấp, mua bán… được với căn nhà của mình.

Theo VnExpress, chung cư Prosper Plaza nằm trên đường Phan Văn Hớn, quận 12, có ba tháp, 1.540 căn hộ, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên (thuộc Tập đoàn Phúc Yên Prosper) do bà Châu Thị Mỹ Linh làm giám đốc.

Anh Trần Hoàng Hải, 41 tuổi, cho biết mua căn hộ từ năm 2019 với giá gần 2 tỷ đồng, đến năm 2020 được cấp giấy chứng nhận chủ quyền. Đợt Covid-19 vừa rồi anh “thua trắng tay” vì doanh nghiệp của mình bị ảnh hưởng nặng nề, mấy tháng trước muốn bán căn hộ để có vốn vực dậy kinh doanh nhưng không thể sang nhượng. Gần đây mẹ anh bị đột quỵ, gia đình càng muốn bán nhà để lấy tiền điều trị cho bà nhưng VPĐKĐĐ quận 12 vẫn không giải quyết.

“Cuộc sống của gia đình tôi đảo lộn hết. Chúng tôi chỉ còn căn hộ này là tài sản duy nhất và nó cũng hợp pháp nhưng lại bị ngăn chặn hết sức vô lý”, anh Hải nói, vẻ bức xúc.

Còn chị Trương Thị Kiều Trang, 34 tuổi, thuộc nhóm hơn 100 hộ đã thanh toán hết tiền cho chủ đầu tư nhưng gần hai năm qua vẫn chưa nhận được chủ quyền. Trong nhóm chat, nhiều người bày tỏ bức xúc, số khác than vãn hoang mang.

Chị Trang kể, năm 2020, vợ chồng chị vay ngân hàng 800 triệu đồng để đủ 1,7 tỷ đồng mua căn hộ. Theo thông báo của chủ đầu tư, tháng 3 năm ngoái, chị đã đóng đầy đủ các loại tiền và thuế để được làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận nhưng chờ mãi không thấy.

“Chúng tôi rất lo lắng, không biết chuyện gì đang xảy ra với nhà của mình, tài sản của mình. Giờ chỉ mong cơ quan chức năng sớm giải quyết để chúng tôi ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn, trả nợ ngân hàng”, chị Trang nói.

Nguyên nhân của việc ách tắc mọi giao dịch trên, theo VPĐKĐĐ quận 12, chung cư Prosper Plaza là tài sản của một trong 13 công ty có liên quan đến vụ án hình sự.

Ngày 24/10, trả lời VnExpress, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM cho biết đã nhận được phản hồi của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an. Theo đó, đối với những trường hợp cư dân đã làm hồ sơ, đang chờ để được cấp giấy chứng nhận, Văn phòng sẽ rà soát, xử lý ngay lập tức, chậm nhất ngày 28/10 sẽ mời chủ đầu tư lên làm việc. Còn với những hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận, cư dân muốn chuyển nhượng, thế chấp, tặng, cho… đơn vị này cũng sẽ kiểm tra lại và giải quyết ngay.

Có thể bạn quan tâm: