Hội nghị thường niên của các học viên Pháp Luân Công tại Hồng Kông đã bị hủy bỏ sau khi cảnh sát nhận được thông báo đe dọa đặt bom. Những người tham dự hội nghị tin rằng vụ việc này đã được lên kế hoạch và mưu tính bởi một nhóm người có liên hệ với cảnh sát ngầm của ĐCSTQ nhằm mục đích phá hỏng hội nghị.

Vào lúc 9:30 phút sáng ngày 17/01, hơn một nghìn học viên Pháp Luân Công tập trung tại khách sạn Quốc tế BP tại Kowloon để tham dự hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tu luyện Pháp Luân Công hay còn gọi là Pháp hội Pháp Luân Đại Pháp. Các học viên Pháp Luân Công sẽ trải qua một ngày cùng nhau chia sẻ thể ngộ trong việc tu luyện, quá trình hướng nội và thực hành theo các bài giảng về Chân Thiện Nhẫn.

Hội trường diễn ra Pháp hội Pháp Luân Công Hồng Kông vào sáng ngày 17/01/2016 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Hội trường diễn ra Pháp hội Pháp Luân Công Hồng Kông vào sáng ngày 17/01/2016 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Nhưng ngay trước buổi trưa, cảnh sát Hồng Kông đã yêu cầu mọi người tại khách sạn phải sơ tán vì họ nhận được cuộc gọi khẩn cấp thông báo có một quả bom được đặt trong tòa nhà. Sau đó cảnh sát và chuyên gia gỡ bom đã phát hiện một hộp chứa khí gas và đồng hồ hẹn giờ trên sàn trong nhà vệ sinh nam. Tuy nhiên, gói đồ này thực ra vô hại và không có gì khác đáng lo ngại.

Cảnh sát yêu cầu sơ tán vì nhận được cuộc gọi đe dọa đặt bom. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Cảnh sát yêu cầu sơ tán vì nhận được cuộc gọi đe dọa đặt bom. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Cảnh sát đưa ra một quả bom giả được phát hiện tại khách sạn Quốc tế BP vào ngày 17/01/2016 trong khi Pháp hội chia sẻ kinh nghiệm tu luyện Pháp Luân Đại Pháp bị gián đoạn.

Cảnh sát đưa ra hộp chứa khí gas và đồng hồ hẹn giờ. Tuy nhiên hộp đồ này vô hại. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Cảnh sát đưa ra hộp chứa khí gas và đồng hồ hẹn giờ. Tuy nhiên hộp đồ này vô hại. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Trong quá trình sơ tán, các học viên Pháp Luân Công được chỉ lệnh tập trung tại khu công viên Kowloon gần đó để chờ 6 tiếng trước khi được quay trở lại khách sạn. Pháp hội vì thế cũng không thể tiếp tục do cảnh sát đóng cửa địa điểm đó quá thời gian diễn ra hội nghị.

(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Ông Ling, một tình nguyện viên của Pháp hội nói với Đại Kỷ Nguyên rằng, ông phát hiện một người đàn ông gầy, cao mặc đồ đen và mang balô đen lảng vảng xung quanh tầng diễn ra Pháp hội khoảng nửa tiếng sau khi sự kiện bắt đầu. Người này ở độ tuổi 20, hỏi đường vào nhà vệ sinh nam. Sau khi vào nhà sinh khoảng 5 phút thì rời đi. Một tình nguyện viên khác là ông Lâm, phát hiện một người đàn ông tại sảnh khách sạn ngay trước khi Pháp hội bắt đầu.

Ông Ling nói rằng một người đồng tu của ông đã nhận ra người đàn ông này là thành viên của Hiệp hội Thanh niên Quan ái Hồng Kông, một tổ chức đại diện cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) quấy nhiễu tại các sự kiện hoặc hoạt động của các học viên Pháp Luân Công từ năm 2012. Thành viên của Hiệp hội này tập trung bên ngoài khách sạn Quốc tế BP từ sáng sớm, la ó phản đối, phát các bản ghi âm phỉ báng vu khống Pháp Luân Công và giơ các biểu ngữ phản đối Pháp Luân Công.

DSC_6031-676x450
Lễ diễu hành của các học viên Pháp Luân Công Hồng Kông vào ngày 16/01/2016 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Hiệp hội Thanh niên Quan ái Hồng Kông có quan hệ chặt chẽ với Phòng 610 là cơ quan chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông ông Kan Hung-cheung nói về vụ đe dọa bom giả như sau:

“Đây là một trường hợp cho thấy hành động khủng bố vũ lực của ĐCSTQ đã vươn đến Hồng Kông.

Ông Kan nói rằng vụ tấn công gần như được thực hiện bởi các đặc vụ của ĐCSTQ, những người vẫn tuân thủ các chính sách đàn áp Pháp Luân Công do ông Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo khởi xướng và hỗ trợ.

Ông nói thêm: “Chúng tôi yêu cầu cảnh sát điều tra thấu đáo việc này và đem những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.”

Ông cũng kêu gọi chính phủ Hồng Kông và cộng đồng quốc tế quan tâm đến vụ việc này và đề cao thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ”, là một phần trong Hiệp ước trao trả Hồng Kông về cho Trung Quốc năm 1997. Theo đó cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đã đồng ý rằng các thành phố cảng miền Nam Trung Quốc sẽ được giữ hệ thống tư bản chủ nghĩa, theo luật của Anh quốc, và được tự chủ cao trong việc điều hành các vấn đề riêng trong thời hạn 50 năm.

Người dân Hông Kông gia tăng quan ngại rằng ĐCSTQ sẽ không tôn trọng Hiệp ước này. Nỗi lo sợ của họ càng gia tăng hơn vì sự mất tích của các nhà xuất bản gần đây, những người mà công ty của họ cho xuất bản các sách nói xấu về những lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc. Hai trong số những nhà xuất bản này, ông Lee Bo và Gui Minhai, được tìm thấy bị giam giữ tại nhà giam của Trung Quốc trong tháng này.

Các thành viên của Cơ quan Lập pháp Hồng Kông cảm thấy rằng vụ đe dọa đánh bom tại Pháp hội Pháp Luân Công có thể là một dấu hiệu khác của việc chính quyền Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề của thành phố.

Một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Leung Yiu-chung nói với Đại Kỷ Nguyên rằng, khả năng cao vụ đe dọa đánh bom này là nhắm vào Pháp Luân Công và những nhóm khác có thể trở thành mục tiêu trong tương lai.

Wu Chi-wai, một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ khác kêu gọi cảnh sát điều tra vụ việc, nhấn mạnh rằng xã hội Hồng Kông sẽ không chấp nhận kiểu đe dọa này.

Frank Fang và Larry Ong, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hồng Hoa

Xem thêm: