Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm G20 vừa diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina trong 2 ngày 21-22/7, trong đó cho biết cuộc họp sắp tới của G20 sẽ tập trung xem xét đến vấn đề thuế quan.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Nicholas Duchovny cho rằng vai trò của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) là đặc biệt quan trọng trong thời điểm căng thẳng thương mại giữa các nước lớn, và G20 cần có mặt để giải quyết các vấn đề.

“Tôi nghĩ rằng tất cả các nước G20 có một hiểu biết chung về những bước cần làm tiếp theo cũng như điều tiết nó. Mọi người sẽ thấy tầm quan trọng của G20 trong thời điểm xấu”, ông Duchovny phát biểu.

Theo vị bộ trưởng này, Nhóm G20 là một diễn đàn đối thoại có tính xây dựng cao. Ông cho rằng tiếp tục hỗ trợ thương mại là cốt lõi của sự thịnh vượng và giải quyết các khác biệt thông qua đàm phán song phương.

Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc nhóm G20 diễn ra khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ với EU, Trung Quốc, Mexico và Nga đang leo thang.

Theo phụ lục thông cáo của cuộc họp, các nước G20 dự kiến sẽ xem xét tính không minh bạch của thuế quan tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm diễn ra vào cuối năm nay.

Hội nghị G20 sẽ xem xét tính minh bạch thuế quan
Lãnh đạo các nước G20 tại một cuộc họp vào năm 2017. (Ảnh: RIA Novosti)

“Đề nghị Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đệ trình danh sách các nước có nguy cơ “không tuân theo các chỉ tiêu minh bạch trong lĩnh vực thuế” tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2018″, tài liệu cho biết.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin đã xác nhận rằng Tổng thống Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 vào từ các ngày 30/11–1/12 tại Argentina trong năm nay.

Trong cuộc họp vào cuối tuần qua, các bộ trưởng nhóm G20 đã tập trung thảo luận về những thách thức đối với tăng trưởng toàn cầu. Sau các phiên thảo luận, G20 thừa nhận các bên vẫn còn nhiều quan điểm khác biệt về căng thẳng thương mại hiện nay, đồng thời kêu gọi các bên đàm phán sâu rộng hơn để giải quyết những căng thẳng này.

Hồng Hạnh