Mới đây, danh hài Hoài Linh đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu NSƯT. Việc một nghệ sĩ hải ngoại được phong tặng danh hiệu cấp nhà nước được cho là sẽ mở ra một chương mới, khuyến khích nhiều nghệ sĩ hơn nữa trở về quê hương đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà. Tuy nhiên xung quanh danh hiệu này vẫn còn rất nhiều vấn đề gây tranh cãi..

Mặc dù miệt mài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hơn 20 năm qua, nhận được không ít sự yêu mến và ngưỡng mộ từ khán giả, nhưng Hoài Linh đã khá nhiều lần rớt tên trong danh sách đề cử nghệ sĩ ưu tú. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do anh vẫn còn hoạt động song song giữa Việt Nam – nước ngoài và thiếu các ‘thành tích cần thiết’ trong nước.

Tuy nhiên, trong đợt xét duyệt mới đây, Hoài Linh đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi có tên trong danh sách 25 cá nhân đạt danh hiệu NSƯT do UBND TP. Sài Gòn xét duyệt.

“Tôi thật sự xúc động khi nhận được tin này. Đây là niềm vinh dự lớn cho một nghệ sĩ hải ngoại quay về quê hương phục vụ khán giả như tôi. Đề cử này là niềm hạnh phúc và sẽ tiếp thêm lửa yêu nghề để tôi tiếp tục phấn đấu không ngừng cho nghề nghiệp cũng như công tác đào tạo, dìu dắt các diễn viên trẻ khác”, danh hài Hoài Linh chia sẻ.

Ngoài Hoài Linh, vị trưởng phòng vui tính của “Ơn giời, cậu đây rồi”, nghệ sĩ Tự Long cũng nhận danh hiệu NSND ở tuổi 43 vì những đóng góp cho nền văn hóa nước nhà.

Mặc dù vậy, việc xét duyệt này cũng khiến nhiều nghệ sĩ cảm thấy khá khó hiểu vì không rõ tiêu chí của nó là gì. Cụ thể, trong đợt phong tặng danh hiệu lần này, không ít các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam đều bị gạt hồ sơ ở vòng xét duyệt cuối như: NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng,…

Chia sẻ cảm xúc về việc này, NSƯT Chí Trung cho biết, anh không buồn khi không được xét tặng NSND nhưng anh thấy tiếc vì nếu việc xét tặng danh hiệu được tiến hành một cách công bằng, nó sẽ chứng tỏ những người tốt, những người đang lao động hăng say, có cống hiến cho xã hội sẽ được ghi nhận. Nó sẽ khích lệ nghệ sĩ, những người khác phấn đấu vươn lên. Đây là giá trị nhân văn, quan trọng hơn việc anh có được hay không được NSND rất nhiều.

Hoài Linh lúc nào cũng rất hài hước. (Ảnh: Facebook)
Hoài Linh lúc nào cũng rất hài hước. (Ảnh: Facebook)

NSND Kim Cương cũng cảm thấy không vui khi đồng nghiệp của mình là NSƯT Út Bạch Lan và NSƯT Minh Vương cũng không được xét đặc cách NSND lần này.

Trong khi đó, NSƯT Minh Thu cũng viết một bức tâm thư dài gửi tới các NSƯT cùng cảnh “trượt” danh hiệu như chị. “Hơn 40 năm làm nghề, tôi được 7 tấm huy chương (5 vàng, 2 bạc) và còn hàng chục giải thưởng khác nữa. Trong đó, có cả giải Quốc tế cho thành tích đã dàn dựng 1 chương trình nghệ thuật cho đoàn dân gian UNESCO Việt Nam đi tham dự liên hoan văn hóa tại Hàn Quốc, được đánh giá là chương trình đặc sắc nhất trong số 72 nước tham dự. Ấy vậy mà, họ cũng bảo là giải này không được tính”.

Trước vấn đề này, một độc giả đã bình luận rằng: “Việc phong tặng chỉ có giá trị trên giấy tờ chứ những nghệ sĩ này đã là nghệ sĩ ưu tú trong lòng nhân dân từ lâu!”

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: