Sau những ngày rớt giá vì thời tiết nắng nóng khiến hoa nở sớm, hoa Tết tại các vườn hoa Tây Tựu (Hà Nội) và Đà Lạt đang tăng giá mạnh trở lại.

Ngày 31/1 (tức ngày 22 tháng Chạp), giá mỗi cành hoa lay ơn tại xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, vùng trồng hoa lay ơn Tết lớn nhất cả nước) đã tăng tới 3.000 đồng, cao gấp 3 lần so với giá bán cách đây gần một tuần, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Với giá bán mới này, mỗi sào hoa lay ơn, nhà vườn sẽ thu về khoảng 20 triệu đồng tiền lãi. Tuy nhiên, năm nay thời tiết nắng nóng, có mưa trái mùa nên phần lớn diện tích hoa lay ơn tại Lâm Đồng nở sớm khiến lượng hoa cung cấp ra thị trường không dồi dào như các năm trước.

hoa tet hoa lay on
Mới cách đây một tuần, nhiều gia đình đã phải cắt hoa bán tháo với giá chỉ 100 đồng/cành hoặc nhổ cho bò sữa ăn vì hoa nở đỏ rực khắp vườn, không bán được. (Ảnh: nld.com.vn)

Nhiều người trồng hoa tại Lâm Đồng dự báo, trong ít ngày tới, các loại hoa Tết tại đây sẽ có thể giá tăng mạnh vì khan hiếm hàng.

Tương tự, hoa lily tại thành phố Đà Lạt cũng đang tăng giá trở lại. Trong đó, hoa lily vàng, lily đỏ có giá cao nhất là 200.000 đồng/ bó 5 cành, mỗi cành 6 bông. Hoa cát tường cũng tăng từ 25.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg.

hoa tet no som hoa lay on da lat
Do thời tiết nóng, hoa cát tường tại các nhà vườn nở sớm, khiến người nông dân lo lắng. (baolamdong.vn)

Trong khi đó, ở vườn hoa Tây Tựu (Hà Nội), giá hoa ly tăng mạnh, lên tới 100.000 đồng/cành khiến người trồng hoa ly cảm thấy nhẹ lòng hơn khi trước đó, thời tiết nắng ấm khiến các vườn hoa ly tại đây nở sớm, các nhà vườn phải bán tháo để thu hồi vốn.

hoa tet hoa ly tay tuu
Hoa ly đỏ đã nở hiện có giá 50.000 đồng/cành. (Ảnh: motthegioi.vn)

Báo Một Thế Giới cho biết, giá hoa bán lẻ trên thị trường hiện đã tăng ở mức 50.000 – 60.000 đồng/cành. Theo một số người dân, sang tuần tới (tuần cận Tết Nguyên đán), giá hoa ly bán lẻ có thể tiếp tục tăng lên tới 100.000 đồng/cành, thậm chí nhiều nơi có thể tăng lên gấp đôi so với mức giá hiện nay.

Anh Minh, một chủ vườn hoa ly tại làng hoa Tây Tựu chia sẻ: “Nhiều người trồng ly đã lỗ vốn nặng sau đợt nắng nóng vừa qua khiến ly nở hết, có nhiều người thua lỗ hàng tỷ đồng,… Tính đến nay, gia đình tôi cũng lỗ ít nhất 300 triệu rồi. Nhưng có thể nói, tôi vẫn là một trong những người trồng ly may mắn khi sở hữu tới 3 vườn ly, trong đó 2 vườn đã lỗ vốn vì đợt nóng vừa rồi, giờ đây còn mỗi vườn này. Đây sẽ là nguồn thu chính của gia đình tôi để bù vào những thua lỗ của 2 vườn kia”.

Theo anh Minh, hiện, số lượng người trồng ly để bán cũng không còn nhiều, nên giá ly sẽ tăng mạnh trong tuần tới, có thể lên tới 100.000 đồng/cành. Hiện, giá ly vẫn đang tăng dần với giá bán buôn là 40.000 đồng/cành với hoa ly nở, và 50.000 đồng nụ ly gồm 4-5 tai.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: