Trong vòng 8 ngày, từ ngày 1/1 đến ngày 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay trái phép tới Đá Chữ Thập, xâm phạm vùng bay HCM, không thông báo cho không lưu Việt Nam, bất chấp các quy định và nguyên tắc của hàng không quốc tế. 

Chỉ riêng ngày 8/1 đã có 4 chuyến bay (2 chuyến bay vào, 2 chuyến bay ra) để tới đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Ngày 7/1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội sau khi nước này liên tiếp điều máy bay trái phép tới Đá Chữ Thập.

Việc Trung Quốc cho máy bay tới Đá Chữ Thập cũng gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước Mỹ, Nhật Bản và Philippines.

Từ năm 2014, Trung Quốc bắt đầu cải tạo mở rộng phi pháp Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành đảo nhân tạo lớn nhất quần đảo Trường Sa có diện tích 2,74 km2 (tính đến tháng 7/2015) với tổng kinh phí hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11,5 tỉ USD).

da chu thap
Trung Quốc đã cho xây dựng trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh và một trạm rada. (Ảnh: Getty Images)

Vào tháng 6/2015, trang web trực tuyến sina.com.cn của Trung Quốc đã phát hành hình ảnh từ Đá Chữ Thập cho thấy các nam nữ quân nhân Trung Quốc, vườn rau, động vật… ở trên rạn san hô này. Điều này chứng tỏ rằng Trung Quốc đã rất nhanh chóng phát triển cơ sở vật chất để phục vụ cho quân đội chỉ sau gần 1 năm chiếm đóng phi pháp trên Đá Chữ Thập.

linh trung quoc tren da chu thap

da chu thap 1

da chu thap 2

da chu thap 3

da chu thap 4

da chu thap 5

da chu thap 6

da chu thap 7

da chu thap 8

da chu thap 9

da chu thap 10

da chu thap 11

da chu thap 12

Ngày 11/1 vừa qua, Trung Quốc đã tuyên bố rằng nước này không cần phải thông báo cho bất kỳ ai về các chuyến bay tới Đá Chữ Thập xây dựng bất hợp pháp tại vùng biển tranh chấp ở biển Đông, sau khi Việt Nam gửi thư phản đối các chuyến bay trái phép của Trung Quốc tới Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO).

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: