Ngày 29/1, ông Nguyễn Đình Long (Hiệu trưởng Trường tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Buôn Ma Thuột) đã được xử thắng kiện trong vụ án kiện lại quyết định hành chính của Chủ tịch UBND thành phố.

Trước đó, theo tiến trình sự việc, vào ngày 5/8/2013, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột đã ra Quyết định số 4662/QĐ-UBND về việc lập đoàn thanh tra hoạt động tài chính của trường Tiểu học dân lập (THDL) Nguyễn Bỉnh Khiêm từ ngày thành lập (năm 1992), theo báo Vnexpress đưa tin.

Cho rằng tài chính của nhà trường không do ngân sách cấp phát, vì trường là cơ sở giáo dục đã được xã hội hóa, là một hình thức doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục ngoài công lập, nên Hiệu trưởng Nguyễn Đình Long đã khởi kiện lại quyết định Thanh tra nói trên.

Trước đó, Ban giám hiệu đã kiến nghị UBND thành phố gia hạn đến sau khai giảng sẽ tiếp đoàn thanh tra, nhưng bị bác bỏ. Ông Long cũng đã 2 lần làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau khi UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột giải quyết vụ việc đúng Luật Khiếu nại, tháng 4/2014, UBND TP tiếp tục ra quyết định số 2261/QĐ-UBND không công nhận khiếu nại của ông Nguyễn Đình Long.

Do đó, ông Long đã làm đơn gửi TAND thành phố khởi kiện hành chính với hai quyết định 4662/QĐ-UBND và 2261/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột với lý do rằng các quyết định hành chính trên là quá tràn lan và trái quy định của pháp luật.

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 29/9/2015.  TAND TP Buôn Ma Thuột kết luận Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức hoạt động dựa trên nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước. Trường không phải là cơ quan phụ thuộc của UBND TP Buôn Ma Thuột quản lý về bộ máy và ngân sách. Do đó, việc UBND TP ra quyết định thanh tra toàn diện là không đúng với Luật thanh tra.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng quyết định 4662/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột không còn hiệu lực nên không cần tuyên hủy, đồng thời buộc ông Long phải chịu án phí hành chính sơ thẩm.

Vậy nên, ông Nguyễn Đình Long tiếp tục kháng cáo.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, sau khi xem xét các chứng cứ liên quan và kết quả tranh tụng, HĐXX nhận định Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm là cơ sở dân lập, không phải cơ quan chuyên môn của thành phố.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định thanh tra hoạt động tài chính của trường là không đúng đối tượng.

HĐXX tuyên sửa án sơ thẩm và tuyên hủy các quyết định bị kiện của Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, buộc bị đơn nộp 200.000 đồng tiền án phí và trả lại 200.000 đồng án phí sơ thẩm cho nguyên đơn.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: