Đại biểu HĐND TP. HCM đồng ý xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Thủ Thiêm.

Sáng ngày 8/10, tại kỳ họp bất thường khóa IX, HĐND TP. HCM đã thông qua tờ trình của UBND thành phố về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, theo Người Lao Động.

Báo VnExpress đưa tin, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, dự án với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1), triển khai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Nhà hát mới dự kiến xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing)

Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022, chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa – Thể thao.

Phó chủ tịch thành phố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này, bởi TP. HCM là đô thị văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và nhiều giá trị khác nên rất cần một công trình văn hóa xứng tầm.

Theo tờ trình, việc xây dựng nhà hát nhằm mục đích đáp ứng, nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân thành phố và hàng triệu du khách mỗi năm.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm. (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân trong bối cảnh hội nhập với quốc tế.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nói: “Phải nhìn các nghệ sĩ biểu diễn trên những sân khấu chật hẹp, không đủ để đặt một chiếc piano, hay chỗ đứng cho một dàn nhạc, mới thấy cần phải đầu tư, quan tâm hơn tới những người đang lao động nghệ thuật”, theo Zing.

Đại biểu, nghệ sĩ cải lương Nguyễn Ngọc Quế Trân bày tỏ sự thấu hiểu với vất vả của các nghệ sĩ.

“Cũng là một người làm nghệ thuật, tôi mong dự án sau khi hoàn tất sẽ là nơi biểu diễn, gìn giữ, đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của thành phố”, nghệ sĩ Quế Trân trình bày.

TP. HCM có 3 nhà hát là Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố.

Tuy nhiên, đến nay chỉ còn Nhà hát Thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau như Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Bến Thành đã xuống cấp, không đạt tiêu chuẩn tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Quang Minh (tổng hợp)