Sau giai đoạn ăn nên làm ra nhờ World Cup 2018, những mặt hàng từng giúp tiểu thương “hốt bạc” như tờ tiền 100 rúp, sói bông Zabivaka, quần áo thể thao của các đội bóng đang được các điểm kinh doanh xả hàng để thu hồi vốn.

Dịp World Cup được coi là cơ hội lớn cho các tiểu thương kinh doanh mặt hàng “ăn theo” giải đấu. Tuy nhiên, sau khi giai đoạn vàng chấm dứt, hàng loạt cửa hàng buộc phải giảm giá “sốc” lên tới 80%. Nguyên nhân là bởi hàng loạt sản phẩm từng giúp tiểu thương “hái ra tiền” như đồ lưu niệm, linh vật hay đồng tiền kỷ niệm 100 rúp của giải đấu lớn nhất hành tinh lâm vào tình trạng ế ẩm, tồn kho.

Trước giờ bóng lăn tại nước Nga cách đây 1 tháng, tờ 100 rúp lưu niệm World Cup 2018 có trị giá quy đổi sang tiền Việt khoảng 40.000 đồng nhưng được các tiểu thương rao bán với mức 400.000-500.000 đồng/tờ vẫn rất đắt khách. Tuy nhiên, theo Tri thức trực tuyến, ngay sau khi kết thúc trận chung kết Pháp gặp Croatia tối ngày 15/7, nhiều điểm bán đã rao giảm giá tới 80%, chỉ còn hơn 100.000 đồng/tờ.

Tuy nhiên, theo chị Lan Anh (Quận 3, Tp.HCM), người kinh doanh tờ tiền lưu niệm World Cup, dù giảm giá mạnh, hiện tại sức mua của tờ tiền này không còn cao nữa. Nhiều khả năng, chị sẽ tiếp tục giảm giá, thậm chí xuống ngang với giá gốc để giải phóng hết, trước khi kinh doanh mặt hàng mới.

Ngoài tờ tiền 100 rúp, linh vật đại diện cho World Cup 2018 tại Nga, chú sói bông Zabivaka, cũng đang được rao giảm giá mạnh khắp các cửa hàng kinh doanh thú nhồi bông trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi (Tp.HCM) và các cửa hàng online.

Chủ một gian hàng bán đồ lưu niệm trên mạng cho biết sói bông Zabivaka đặc biệt hút khách những ngày trước và trong thời gian đầu diễn ra World Cup để làm quà tặng. Tuy nhiên, khi giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh kết thúc cũng là lúc sức mua chững lại hẳn.

Nhịp sống kinh tế dẫn lời chị Hoa, một tiểu thương bán đồ lưu niệm World Cup, cho biết sức nóng của giải đấu đã giúp chị lãi hơn 10 triệu đồng trong 1 tháng. Số hàng còn lại vì không thể bán được nên đã rao bán với giá gốc để thu hồi vốn.

Theo chị Hoa, kinh doanh mùa vụ ăn nhau ở thời điểm. Nếu trong mùa bán không hết, người bán phải xả hàng càng sớm càng nhanh thu hồi số vốn đã bỏ ra.

Quần áo thể thao cũng là mặt hàng đang được giảm giá mạnh tại các chợ, cửa hàng thời trang lớn nhỏ sau hơn một tháng “hốt bạc” nhờ World Cup.

Hậu World Cup: Dân buôn bán tháo tờ tiền 100 rúp, áo của các đội bóng
Kết thúc World Cup, dân buôn vội giảm giá mạnh quần áo thể thao xuống còn vài chục nghìn/bộ. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Tại khu vực chợ Tân Bình (quận Tân Bình), chợ Bình Tây (Quận 6), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… các tiểu thương bán đồ thể thao cho hay sức mua đã giảm rất nhiều so với 10 ngày trước. Hiện tại, giá sỉ đã giảm khoảng 20% nhưng không có khách đến lấy hàng.

Tại các shop kinh doanh thời trang, các chương trình “giảm giá sốc, xả kho hàng tồn” với mức giảm 30-50% so với giá niêm yết ban đầu đang ồ ạt diễn ra. Một số cửa hàng rao chỉ vài chục nghìn đồng một bộ đồ thể thao.

Tương tự, tại Hà Nội, khác với khung cảnh sôi động trước đây, sau đêm chung kết World Cup 2018, các con phố kinh doanh quần áo thể thao ở thủ đô đã trở về nhịp buôn bán thường ngày. Theo quan sát, tại đây, những bộ đồ thi đấu của các đội tuyển tham gia giải đấu, đặc biệt là trang phục của hai đội tuyển Pháp và Croatia đã được cất vào bên trong cửa hàng, thay vì trưng ra phía bên ngoài ở những nơi dễ nhìn dễ thấy nhất cách đây không lâu.

Cùng sự giảm nhiệt sức mua, giá của mặt hàng quần áo thể thao hậu World Cup cũng đã được điều chỉnh, rẻ hơn khoảng 60%.

Một tiểu thương cho hay, nhiều mẫu nếu để tồn sẽ khó bán vì đã qua mùa giải. Đặc biệt, những mẫu áo của các đội không mấy nổi tiếng hoặc sớm bị loại từ các vòng đầu có thể xả kho giảm tới 50%.

Vỹ An