Ở Châu Thành, Hậu Giang, người dân đang bàn tán về câu chuyện một cậu học sinh lớp 2 đã sáng tạo ra chiếc bẫy độc đáo để bắt ruồi vàng thay thế cho việc phun thuốc trừ sâu.

Phạm Nguyễn Bảo Duy
Phạm Nguyễn Bảo Duy – Cậu học sinh lớp 2

Đó là cậu học sinh Phạm Nguyễn Bảo Duy, hiện đang học lớp 2A trường tiểu học Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, người đã sáng tạo ra chiếc bẫy ruồi vàng độc đáo, đơn giản mà hiệu quả.

Học sinh lớp 2 Phạm Nguyễn Bảo Duy bên chiếc bẫy ruồi vàng do chính mình tự sáng chế ra
Phạm Nguyễn Bảo Duy bên chiếc bẫy ruồi vàng do chính mình sáng chế ra

Nhà nông ở huyện Châu Thành, Hậu Giang thường phải phun thuốc trừ sâu để diệt trừ ruồi vàng hoành hoành ở các vườn cây ăn trái. Việc phun thuốc trừ sâu giúp giảm ruồi vàng, nhưng vì là hóa chất nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người nông dân, trái cây cũng dễ bị nhiễm thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Thế nhưng, chiếc bẫy ruồi vàng đơn giản và dễ sử dụng do em Duy sáng chế ra không dùng hóa chất nên không ảnh hưởng đến môi trường và hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe. Thực tế cho thấy, cách sử dụng bẫy này không những rẻ hơn nhiều so với phun thuốc trừ sâu mà còn không phải mất công sức thời gian như khi phun thuốc, đồng thời hiệu quả cũng cao hơn.

Ý tưởng sáng tạo này bắt đầu từ những lần Duy cùng bà nội đi hái thuốc nam ngoài vườn. Khi thấy bà lấy cây é tía phơi khô làm thuốc thì ruồi vàng đậu vào càng lúc càng nhiều, trong khi đó nhiều người cứ phải phun thuốc diệt ruồi vừa tốn kém, vừa mất công, mà mùi thuốc trừ sâu lại rất hôi. Từ đó, ý tưởng làm bẫy để bắt ruồi vàng hình thành trong đầu cậu bé lớp 2 này.

Duy đã từng nói với bà của mình rằng “con sẽ bắt ruồi vàng cho nội coi”. Những tưởng cháu mình nói chơi, nào ngờ Duy đã làm được thật.

Cậu bé lớp 2 Phạm Nguyễn Bảo Duy
Cậu bé lớp 2 Phạm Nguyễn Bảo Duy
Dù mới chỉ học lớp 2 nhưng Bảo Duy rất say mê nghiên cứu
Dù mới chỉ học lớp 2 nhưng Bảo Duy rất say mê nghiên cứu và thích khám phá

Chỉ cần bỏ lá é tía vào bẫy, khi có gió đến làm xoay trục đưa phần chụp đèn và phễu theo hướng gió để mùi hương lá é tía bay ra, ruồi vàng ngửi thấy mùi hương sẽ bay vào phễu và bị giữ lại trong bẫy.

Bảo Duy đang nói về nguyên lý hoạt động của bẫy
Bảo Duy đang nói về nguyên lý hoạt động của bẫy
Lá é tía được cho vào bẫy
Lá é tía được cho vào bẫy
bay-ruoi-vang-2
Phễu tỏa mùi hương lá é tía, ruồi vàng ngửi được sẽ bay vào trong phễu
Ruồi vàng bây vào phễu sẽ bị giữ lại trong bẫy
Ruồi vàng bây vào phễu sẽ bị giữ lại trong bẫy

Từ ngày có bẫy ruồi vàng trong vườn cây, ông nội của Duy không phải vất vả xịt thuốc, ruồi vàng cũng hết nên bố Duy rất hài lòng trước sản phẩm tự chế của con mình.

Bố con Duy cùng các giấy khen vì thành tích học tập của Duy
Bố con Duy cùng các giấy khen thành tích học tập của Duy

Bẫy được làm bằng nhựa, độ bền cao và hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, vườn nhà của Duy hiện đã đặt 6 chiếc bẫy này.

Một chiếc bẫy đặt trong vườn nhà của Duy
Một chiếc bẫy đặt trong vườn nhà của Duy

Thầy giáo Huỳnh Minh Kiểm nhận xét về cậu học trò mới lớp 2 của mình trên Đài Truyền hình Hậu Giang rằng: “Rất giỏi về các mặt, có sáng tạo, những mô hình để thi sáng tạo em cũng làm được nhiều cái, có nhiều mô hình để trưng bày”.

bay-ruoi-vang-7

Sản phẩm của Duy đã được thiệu trên Đài Truyền hình Hậu Giang và đang được các nhà vườn trong tỉnh đón nhận và sử dụng.

Với tư duy và năng khiếu sáng tạo bẩm sinh ngay từ bé, nếu Duy được đầu tư giáo dục đúng hướng, chắc chắn tương lai sẽ còn nhiều sản phẩm hữu dụng khác được phát minh ra từ cậu bé này.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: